Giang hồ Hải Phòng ngang nhiên lấn chiếm đất ‘vàng’

TPO - Nhiều ngày qua, những khu đất nằm trên tuyến đường World Bank (quận Hải An, Hải Phòng) đang trở thành mục tiêu tranh cướp của một số nhóm giang hồ khiến tình hình an ninh khu vực này diễn biến phức tạp.

Giang hồ Hải Phòng ngang nhiên lấn chiếm đất ‘vàng’

Thông tin từ quận Hải An, TP Hải Phòng hôm nay (3/10) cho biết, quận đã yêu cầu phường Thành Tô báo cáo cụ thể để có hướng xử lý, đồng thời công an quận cũng đã vào cuộc để làm rõ việc các nhóm người có hành vi đưa người san lấp, quây tôn tại các khu đất thuôc địa phận phường Thành Tô để lấn chiếm. 

Giang hồ Hải Phòng ngang nhiên lấn chiếm đất “vàng”  - ảnh 1 Nhiều hộ gia đình phải thỏa hiệp bằng tiền với giang hồ mới được xây dựng nhà.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, thời gian gần đây nhiều nhóm xã hội như: Bình “Cụt”, Hải “Vổ”…tổ chức đưa người vào nhiều lô đất (đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch) chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường WorlBank (thuộc đơn vị Sư đoàn 371 quản lý) để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất. 

Ngay cả khi chủ sử dụng đất đến thì nhóm người này nói cũng có giấy tờ về lô đất này nhưng không xuất trình. Tới tận khi cơ quan chức năng phường và đơn vị 371 xuống xem xét giải quyết xác định không có căn cứ thì nhóm người này chuyển sang yêu cầu chủ nhà phải có trách nhiệm hoàn tiền tổ chức lực lượng, đầu tư vật liệu đến làm.

Giang hồ Hải Phòng ngang nhiên lấn chiếm đất “vàng”  - ảnh 2 Các nhóm giang hồ cũng khẳng định có giấy tờ đất đai nhưng không xuất trình được.

Một số hộ do không muốn va chạm nên thương lượng chi một khoản tiền còn hộ nào không đồng ý thì ban đêm sẽ có người đên lén lút phá dỡ công trình. Thậm chí, có gia đình khi cho người tổ chức quây tôn quản lý đất nhóm người này còn có hành vi đe dọa không cho thợ thi công và chỉ rời đi khi công an phường có mặt.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong vào chiều ngày 2/10 thì đa số các khu đất nằm ven theo đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường WorlBank khu thì được quây tôn kín mít, khu thì  được dựng lán hoặc có nhà xây thô. Người dân sinh sống tại đây cũng cho biết, những khu đất nói trên hầu hết đều của các nhóm giang hồ.

Giang hồ Hải Phòng ngang nhiên lấn chiếm đất “vàng”  - ảnh 3 Khu vực này được coi là "đất vàng" vì niếp giáp với đường WorlBank

Trước thực trạng trên, UBND phường Thành Tô buộc phải có mặt xử lý khi nhóm giang hồ rầm rộ kéo quân, huy động máy móc phương tiện…cát cứ, lấn chiếm đất và báo cáo diễn biến tình hình thường xuyên về UBND quận.  Đồng thời, tham mưu cho UBND quận chỉ đạo tổ chức 2 cuộc họp với Sư đoàn 371 để thống nhất phương án phối hợp quản lý, xử lý các vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND phường cũng đã phân công lực lượng tham gia Tổ công tác thường ứng trực để kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm trên địa bàn phường, tập trung là khu đât tiêp giáp với tuyến đường WorldBank; xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, bố trí lực lượng thường ứng trực phổi họp với Tổ công tác trong kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường họp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Giang hồ Hải Phòng ngang nhiên lấn chiếm đất “vàng”  - ảnh 4 Lực lượng chức năng đã tổ chức ứng trực nhưng tình trạng các nhóm giang hồ lộng hành vẫn diễn ra.

Tuy nhiên, khi phường Thành Tô đã có nhiều động thái như trên nhưng theo phản ánh của người dân địa phương việc tổ chức lấn chiếm đất của các nhóm giang hồ vẫn diễn ra ngang nhiên trong suốt thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá