Gió mạnh biển Bắc, mưa lớn diện rộng ở Trung Bộ

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bao gồm đảo Lý Sơn) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3m. Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8

Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp. Ảnh: NCHMF.
Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp. Ảnh: NCHMF.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng nay (7/11) một vùng áp thấp trên khu vực vịnh Thái Lan đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. 
Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ vĩ Bắc, 100,5 độ kinh Đông trên khu vực phía Tây vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 đến 50 km/giờ), giật cấp 8. 
Dự báo, trong 24 giờ tới áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 8/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 97,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông vịnh Bengan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40 đến 60 km/giờ), giật cấp 9. 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, khu vực biển Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; vùng biển Vịnh Thái Lan có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3m; biển động. 
Gió mạnh ở các vùng biển phía Bắc 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bao gồm đảo Lý Sơn) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3m. Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động. 
Mưa lớn diện rộng ở Trung Bộ 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông từ nay đến hết ngày 8/11 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa rất to. Từ ngày 9/11 mưa ở các tỉnh miền Trung sẽ giảm dần. 
Diễn biến lũ 
Hiện nay, mực nước các sông ở Thừa Thiên Huế đang lên chậm, các sông từ Quảng Nam đến Bình Định và Kon Tum đang xuống.
Dự báo, trong 12 giờ tới, các sông ở Thừa Thiên Huế tiếp tục lên, các sông từ Quảng Nam đến Bình Định và Kon Tum tiếp tục xuống.
Cảnh báo trong 12 giờ tiếp theo, trên địa phận tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị sẽ lên. 
Ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh trên.

Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tại các tỉnh trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng