Gỡ bỏ 159 tài khoản Facebook nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá

TPO - Phía Google và Facebook đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam. Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo; 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị
Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Sáng 22/12, phát biểu tại hội nghị tổng kết năm công tác 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho biết, năm 2017 Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Phía Google và Facebook đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam. Trong đó, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ 4.500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Cùng với đó, Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo; 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Cũng theo ông Trương Minh Tuấn, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện. Các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài. Việt Nam vẫn là một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc cao trên thế giới, một số trang thông tin của các cơ quan, đơn vị vẫn bị xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát.

“Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ đang ở mức báo động. Hiện tượng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử cũng ngày càng gia tăng về số lượng”, ông Tuấn nói.

Về nhiệm vụ 2018, ngành TT&TT đẩy mạnh chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới, biển, đảo; đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch…

Đề cập vấn đề quản lý báo chí tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần làm thật tốt để các báo hoạt động đúng tôn chỉ mục đích và hoạt động năng động nhất, đưa giá trị tốt cho xã hội. Trong báo chí không tránh khỏi sơ suất, tuy nhiên nếu có sơ suất thì phải xử lý kịp thời.

Về quy hoạch báo chí, Phó Thủ tướng cho hay, theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị, Bộ TT&TT chỉ cần sắp xếp trước, làm xong các cơ quan báo chí thuộc Bộ thì các đơn vị khác cũng sẽ làm được ngay.

Trước đó, bà Phan Lan Tú – Giám đốc Sở TT&TT hông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, hiện nay TP Hà Nội đã hoàn thiện đề án quy hoạch báo chí và đã báo cáo các cấp theo quy định. Bà Tú kiến nghị Bộ có cơ chế đặc thù vì Hà Nội và TP HCM là hai trung tâm báo chí lớn nhất toàn quốc cần có sự quan tâm đến các ngành, đoàn thể.

Liên quan đến phát triển và quy hoạch báo chí toàn quốc, ông Lưu Đình Phúc – Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, hiện Hà Nội đang xin cơ chế đặc thù, trong đó định hướng sáp nhập ba cơ quan báo chí thuộc cấp sở vào làm một.

Tuy nhiên, hiện định hướng quy hoạch báo chí vẫn giữ nguyên, không có cơ chế đặc thù như đề xuất. Theo ông Lưu Đình Phúc, việc 3 cơ quan báo chí thuộc sở nhập vào thành một cơ quan báo chí là chưa phù hợp với quy hoạch. Bởi theo quy hoạch cấp sở sẽ không còn cơ quan báo chí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng