Hạ Long xin “đổ nhờ” hơn 2.000 tấn rác vào khai trường mỏ

TPO - Ngày 10/11, tại khu vực khai trường số 14, thuộc công ty than Núi Béo, lực lượng thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ công an đã phát hiện hai xe ô tô chuyên chở rác mang BKS 14C 186.66 và 14C 096.95 (thuộc công ty Cổ ph.ần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh) đang vận chuyển rác thải sinh hoạt đổ ngay xuống khu vực này.

 Lực lượng chức năng bắt quả tang xe rác đang đổ rác vào khai trường công ty than Núi Béo.
Lực lượng chức năng bắt quả tang xe rác đang đổ rác vào khai trường công ty than Núi Béo.

Trước đó, ngày 10/11, tại khu vực khai trường số 14, thuộc công ty than Núi Béo, lực lượng thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ công an đã phát hiện hai xe ô tô chuyên chở rác mang BKS 14C 186.66 và 14C 096.95 (thuộc công ty Cổ ph.ần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh) đang vận chuyển rác thải sinh hoạt đổ ngay xuống khu vực này

Tại hiện trường, ngoài hai xe chuyên dụng chở rác đang đổ thải rác sinh hoạt trái phép xuống vực sâu còn có một xe máy xúc có gắn logo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chờ sẵn để san gạt đất và tiến hành chôn lấp rác.

Một số công nhân thu gom rác đi theo những chiếc xe chuyên dụng chở rác cho biết, đây là rác thải của nhiều khu vực thuộc TP. Hạ Long được thu gom và vận chuyển về đây mỗi ngày. Lượng rác này trung bình lên tới khoảng vài chục chuyến cả xe to và xe nhỏ/ ngày.

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Công ty than Núi Béo và được biết, số lượng rác này là của thành phố Hạ Long xin đổ nhờ vào khai trường từ ngày 1/11. Mỗi ngày có khoảng 40 chuyến xe rác được đổ vào khai trường.

Theo ông Dũng, sự việc này rất khó cho phía công ty “Dù sao công ty cũng đóng trên địa bàn, đích thân chủ tịch thành phố có lời nhờ mà không giúp cũng không được. Các bác chỉ xin đổ nhờ vài hôm nhưng kéo dài mãi đến tận hôm nay. Thỏa thuận với nhau bằng mồm nên không có văn bản hay chứng từ gì”.

Trước đó, ông Phạm Hồng Hà, chủ tịch UBND TP. Hạ Long cùng Chánh văn phòng và Trưởng ban quản lý các dịch vụ công ích đã đi khảo sát một số khai trường của các mỏ đóng trên địa bàn. Nhận thấy khai trường than Núi Béo phù hợp với việc vận chuyển và chôn lấp rác nên đã đặt vấn đề với ông Ngô Thế Phiệt, giám đốc Công ty than Núi Béo. Hai bên đã đồng ý để thành phố đổ nhờ rác vào khai trường số 14.

Với thỏa thuận chỉ xin đổ nhờ vài hôm vì phía thành phố chưa thỏa thận được giá cả với đơn vị xử lý rác khiến đơn vị này từ chối tiếp nhận rác từ TP. Hạ Long. Nhưng sự việc đã kéo dài gần 10 ngày, nhiều lần phía Công ty Núi Béo có ý kiến xin chấm dứt việc đổ rác vào khai trường nhưng UBND TP. Hạ Long vẫn tiếp tục khất nhờ và cho xe vào đổ rác.

Hạ Long xin “đổ nhờ” hơn 2.000 tấn rác vào khai trường mỏ - ảnh 1 Có khoảng 40 chuyến xe, ước tính trên dưới 200 tấn rác/1ngày được đổ vào khai trường
Ngay khi lực lượng thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ công an đã phát hiện và bắt tại trận hành vi đổ rác của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh vào khai trường số 14 thuộc Công ty than Núi Béo thì sự việc mới bắt đầu vỡ lẽ, vì rác được đổ vào khai trường đã thông qua thỏa thuận giữa Chủ tịch thành phố và Giám đốc công ty.

Hiện tại mỗi ngày TP. Hạ Long phải thu gom và xử lý hơn 300 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Chỉ vì không thỏa thuận được mức giá với Công ty xử lý rác, khiến lượng rác ứ đọng phải đổ nhờ vào khai trường khai thác than. Hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, tác động xấu đến môi trường sống của người dân vì lượng rác đổ vào đây không hề qua công đoạn phân loại, xử lý và chỉ dùng phương thức chôn lấp.

“Chúng tôi rất mong muốn phía UBND TP. Hạ Long sẽ sớm tìm ra phương án giải quyết lượng rác thải của thành phố. Phía Công ty cũng sẽ hỗ trợ hết sức nếu bắt buộc phải di dời số lượng rác thải đã đổ vào khai trường chúng tôi” - ông Dũng nói.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long đã chỉ đạo UBND TP Hạ Long làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu thành phố thực hiện đúng quy trình đưa rác thải vào xử lý tại khu xử lý rác đã được quy hoạch.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng