Hà Nam phong toả thôn có người mắc COVID 19, tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí

TPO - Từ sáng nay, 3/8, tỉnh Hà Nam đã tiến hành phong toả thôn Đình Tràng, nơi bệnh nhân COVID-19 số 620 cư trú, khẩn trương truy tìm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này. Tỉnh này cũng chỉ đạo hạn chế việc tập trung đông người, quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Từ sáng 3/8, thôn Đình Tràng được lập 5 chốt kiểm soát để phong toả, khoanh vùng dịch - Ảnh: Hoàng Long
Từ sáng 3/8, thôn Đình Tràng được lập 5 chốt kiểm soát để phong toả, khoanh vùng dịch - Ảnh: Hoàng Long

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân số 620 mắc COVID-19 tại Hà Nam là nữ, 44 tuổi, trú ở thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

Tiểu sử dịch tễ của bệnh nhân cho biết, ngày 8/7, bệnh nhân đi ô tô khách vào nhà em chồng chơi ở Đà Nẵng. Tại đây bệnh nhân đã đi chơi ở các địa điểm: Cầu Rồng, quanh thành phố bằng xe máy do người thân chở sau đó đi tìm việc ở quán ăn trên đường Nguyễn Tri Phương, đường 30/4.

Ngày 14/7, người này bắt xe đi làm ở quán ăn Cuội Nguội đường 30/4 và làm việc đến ngày 27/7.

Trưa 27/7 nghe tin ở Đà Nẵng có dịch, bệnh nhân bắt xe của nhà xe Kim Chi ở Đà Nẵng (biển số 43B-03126) về Hà Nam. Thời điểm đó trên xe có rất nhiều người. Trong đó có 2 vợ chồng quê Lý Nhân Hà Nam có ngồi cùng hàng ghế với bệnh nhân.

Hà Nam phong toả thôn có người mắc COVID 19, tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí - ảnh 1 Bệnh nhân 620 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tinh Hà Nam - Ảnh: Hoàng Long

7 giờ 30 sáng ngày 28/7 bệnh nhân về tới Lam Hạ. Sau khi về nhà, bệnh nhân đi chợ Bầu - Phủ Lý vào hàng cá, hàng rau (có đeo khẩu trang).

Sáng 28/7, bệnh nhân về tới nhà, sau đó lên Trạm Y tế phường Lam Hạ khai báo và được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đến ngày 31/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu và vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Chiều 2/8, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng nay, bệnh nhân đã hết sốt nhưng vẫn còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ và đang được cách ly tại Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Các cơ quan chức năng cũng đã xác định 15 trường hợp F1 tại tỉnh Hà Nam và tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu, thực hiện cách ly tập trung; phun khử khuẩn ổ dịch,  thông báo cho các địa phương để tiếp tục truy vết các F1, F2.

Hà Nam phong toả thôn có người mắc COVID 19, tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí - ảnh 2 Hà Nam rà soát, cách ly các trường hợp về từ vùng dịch - Ảnh: Hoàng Long

Ngoài ra, Hà Nam có hơn 1.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam trở về từ ngày 1/7 đến nay và đã được hướng dẫn cách ly tại gia đình và các cơ sở y tế.

Để đối phó với dịch sáng nay, 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Xuân Đông đã chỉ đạo khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời khu dân cư thuộc một phần tổ dân phố Đình Tràng (phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) với khoảng 235 hộ, tương ứng với 725 nhân khẩu kể từ ngày 3/8, thời gian thực hiện là 14 ngày.

Hà Nam phong toả thôn có người mắc COVID 19, tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí - ảnh 3 Từ 1 giờ sáng ngày 3/8, thôn Đình Tràng bị phong toả - Ảnh: Hoàng Long

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 620, tiếp tục thực hiện test sàng lọc tất cả những người có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về địa phương từ ngày 1/7 trở lại đây.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch, tỉnh Hà Nam đã ra thông báo khuyến cáo người dân trong tỉnh đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hà Nam phong toả thôn có người mắc COVID 19, tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí - ảnh 4 Hà Nam họp khẩn đối phó với tình huống có người mắc COVID-19- Ảnh: Hoàng Long

Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh Hà Nam được lệnh tạm đình chỉ hoạt động từ 7 giờ ngày 3/8 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu sở Y tế, các ngành liên quan khẩn trương nâng mức cảnh báo, chuẩn bị vật tư, thiết bị, nhân lực và các phương án đối phó với diễn biến dịch mới này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng