Hà Nội: Ban hành Quy chế phát ngôn cho báo chí

TPO - Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước TP Hà Nội quy định cụ thể quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND, về việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước TP Hà Nội.

Quy chế bao gồm 3 chương và 12 điều. Đối tượng áp dụng gồm: UBND thành phố; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các tổ chức cấp tỉnh thuộc cơ quan trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại Hà Nội; UBND quận, huyện, thị xã và UBND xã, phường, thị trấn; cơ quan báo chí, nhà báo và tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động báo chí trên địa bàn Hà Nội.

Quy chế cũng quy định cụ thể về người thực hiện, hình thức, quyền và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, của người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; trách nhiệm của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên.

Theo đó, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí bao gồm: Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Chánh văn phòng UBND thành phố được Chủ tịch UBND giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên. Tại các Sở, ban, ngành, người thực hiện phát ngôn bao gồm Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND cấp huyện và cấp xã. Trong trường hợp những người thực hiện phát ngôn không thể cung cấp thông tin cho báo chí thì phải ủy quyền cho cấp phó thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của người phát ngôn phải được cung cấp bằng văn bản cho Sở TT&TT, được đăng tải trên cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, hoặc được niêm yết tại trụ sở cơ quan.

Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24h, kể từ khi vụ việc xảy ra.

UBND thành phố cung cấp thông tin định kỳ hằng tháng cho báo chí và cập nhật thông tin trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, ít nhất 3 tháng một lần tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí, trường hợp cần thiết cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản hoặc thông tin trực tiếp tại các cuộc giao ban báo chí hằng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức…

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9/2018, thay thế Quyết định số 05/2014/QĐ-UBND ngày 6/2/2014 của UBND TP Hà Nội ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của TP Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá