Hà Nội đánh chuyển hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro

Trong số 160 cây bị chặt hạ, đánh chuyển để phục vụ thi công nhà ga tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội, có 12 cây sưa đỏ.

Cây sưa đỏ gần ga Hà Nội có tán rộng, được đánh số để phục vụ việc di chuyển. Ảnh: Phương Sơn
Cây sưa đỏ gần ga Hà Nội có tán rộng, được đánh số để phục vụ việc di chuyển. Ảnh: Phương Sơn

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) vừa lên kế hoạch chuẩn bị mặt bằng thi công ga ngầm S10 – Cát Linh và S12 – Trần Hưng Đạo, trong đó có việc di dời, chặt hạ gần 160 cây xanh quanh hai ga.

Cụ thể, có 116 cây được di dời và 41 cây sẽ bị chặt hạ. Các cây bị chặt hạ vì thân cong nghiêng, mục gốc, mục thân già cỗi hoặc không đúng chủng loại cây đô thị. 

Trong danh sách cây xanh trên có 12 cây sưa đỏ. Theo Ban quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội, đây là loại cây quý hiếm cần được bảo tồn, nên sau khi đánh chuyển sẽ được chuyển về trồng và chăm sóc tại Công viên Thống Nhất.

Để đảm bảo tính chính xác của việc di dời, chặt hạ, các cây sẽ được đánh số và mỗi cây có một bộ hồ sơ riêng với các thông số về loại cây, chiều cao, chiều rộng thân cây - tán cây, độ tuổi của cây.

Hiện nhà ga Cát Linh đã rào chắn xung quanh, các cây được di dời để phục vụ thi công. Cây trên đường Trần Hưng Đạo chưa có thời gian cụ thể đánh chuyển, tuy nhiên, việc chặt hạ, di dời có thể diễn ra trong năm nay, khi nhà ga S12 được khởi công.

Trên đường Trần Hưng Đạo, cạnh Ga Hà Nội, địa điểm xây dựng nhà ga cuối của tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội có hàng chục cây sưa đỏ đã được đánh mã số. Các cây này phần lớn đường kính từ 20cm trở lên, tán rộng và cao từ 4 đến 8m.

Trước đó, từ năm 2014, để phục vụ thi công tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội, Hà Nội đã chặt hạ, di dời hàng trăm cây xanh trên các tuyến đường có dự án đi qua, trong đó có nhiều cây cổ thụ. Gần đây nhất vào tháng 9/2017, thành phố cũng di dời, chặt hạ 130 cây xanh từ hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc - Kim Mã, để phục vụ thi công các hạng mục thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - ga Hà Nội (gói thầu CP03).

Với chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, tuyến đường sắt đô thị thí điểm Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Sau hai lần tăng giá, đến nay dự án có tổng mức đầu tư gần 36.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành dự án có thể phải lùi đến sau năm 2022.

Hà Nội đánh chuyển hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro - ảnh 1

Đặt ga ngầm C9 bên hồ Hoàn Kiếm: Lên phương án di chuyển 9 cây sưa đỏ

Hà Nội hiện đang trưng bày, xin ý kiến nhân dân về phương án quy hoạch tổng thể nhà ga ngầm C9 cạnh hồ Hoàn Kiếm. Theo đó, khi triển khai xây dựng nhà ga này, nhiều cây xanh trong phần đất xây dựng sẽ được lên phương án chặt hạ, di chuyển.

Hà Nội đánh chuyển hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro - ảnh 2

Gần chục cây sưa trong đình làng Đông Cốc đã bị bán như thế nào?

Trong đình làng Đông Cốc thực sự có rất nhiều cây sưa có giá trị, nhưng cứ lần lượt chúng bị chặt hạ vì nhiều mục đích. Sau 7 cây sưa bị chặt hạ, hiện nay, trong đình làng chỉ còn 2 cây sưa, trong đó, có cây to 400 tuổi cực kỳ giá trị và 1 cây nhỡ ước tính cũng phải lên tới 4 – 5 tỷ đồng.

Hà Nội đánh chuyển hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro - ảnh 3

Thay thế nhiều cây sưa đỏ chục tỷ và 4.000 cây xà cừ ở Hà Nội: Xã hội hóa để không bị trục lợi

Chỉ tính riêng đoạn đường từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long, kinh phí cho việc chặt hạ, di chuyển 1.300 cây xanh đã hết khoảng 10 tỷ đồng. Theo nhiều chuyên gia nếu đem trồng các cây mới như Hà Nội đã làm thời gian qua, vừa chết nhiều, vừa không có giá trị về bóng mát và phần nào làm biến mất giá trị lịch sử.

Hà Nội đánh chuyển hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro - ảnh 4

Đề nghị loại bỏ, kiểm soát cây sưa trắng ở Hà Nội

Chuyên gia lâm nghiệp Vũ Văn Dũng, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp đề nghị cần chặt bỏ nhiều loại cây độc, gây ảnh hưởng đến môi trường ở Hà Nội, trong đó có cây thàn mát (còn gọi là cây sưa trắng) nở hoa trắng xóa nhiều tuyến phố Hà Nội vào tháng 3 hàng năm.

Hà Nội đánh chuyển hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro - ảnh 5

Cây sưa đỏ hơn 100 tỷ đồng ở Hà Nội đang chết dần

Vài năm trước, cây sưa đỏ có hai nhánh lớn ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Hà Nội) được định giá khoảng hơn 100 tỷ đồng, nay một bên thân cây đã chết dần, ảnh hưởng đến nhánh còn lại.

Hà Nội đánh chuyển hàng loạt cây sưa đỏ để làm Metro - ảnh 6

Bắc Ninh: Cây sưa 400 tuổi ở đình Đông Cốc có gì đặc biệt?

Cây sưa 400 tuổi ở đình Đông Cốc có đường kính trên 1m, thân cây 2 người ôm mới hết. Không chỉ có giá trị về mặt tinh thần, cây sưa này còn là nguồn giống quý được nhiều người ưa chuộng.
 

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá