Hà Nội đóng cửa các quán bar, karaoke hết tháng 3 chống Covid-19

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đóng cửa các di tích lịch sử, quán bar, karaoke hết tháng 3 để phòng chống Covid-19.

Hà Nội đóng cửa các quán bar, karaoke hết tháng 3 chống Covid-19

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố sáng 13/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú rà soát lại các khách đến từ vùng dịch, đặc biệt là khách du lịch đến từ Anh và Italia từ ngày 1/3.  "Để ít nhất là có cảnh báo cho những người tiếp xúc với những người này, thấy có dấu hiệu gì để có biện pháp xử lý", ông Chung nói.

Ông Chung cũng khuyến cáo các phụ huynh có con em đi từ châu Âu về, đặc biệt là đi từ các vùng dịch về cần tự chăm sóc sức khỏe cho tốt, chủ động thông tin tới cơ quan chức năng, có các biện pháp hạn chế tối đa tiếp xúc với người thân trong gia đình, chủ động tự cách ly.

Nhân dân trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các cá nhân lái xe, tiếp viên, hướng dẫn viên du lịch, các gia đình có người đi học tập, công tác, hội thảo từ châu Âu về, các chuyên gia, công nhân đi từ các vùng có dịch về Hà Nội qua sân bay hoặc đường bộ, từ ngày 1/3 đến nay cần phải tự cách ly, thông tin đến Trung tâm 115 Hà Nội để có biện pháp cần thiết. Tránh trường hợp như bệnh nhân số 17, tự đi xe đến bệnh viện thăm khám, làm lây cho 2 người và nhiều trường hợp khác phải cách ly.

Ông Chung yêu cầu tất cả các quán bar, quán karaoke, các quán ca nhạc, các trung tâm di tích lịch sử, kể cả ở ngoại thành phải tiến hành phun khử khuẩn và trước mắt sẽ đóng cửa cho hết tháng 3/2020.

Những người thuộc dạng tiếp xúc F1 với các ca dương tính Covid-19 phải được cách ly tại bệnh viện. F2, F3 cách ly tại nhà, phải thực hiện nghiêm túc, không được tiếp xúc với người khác, không đi ra ngoài, ở trong phòng thoáng, thường xuyên tắm rửa, rửa tay và đeo khẩu trang, không nhất thiết phải là khẩu trang y tế.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Y tế các bệnh viện, nếu xét nghiệm xác định dương tính phải thông báo ngay cho các phường, các quận để kịp thời để xác minh làm rõ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với tất cả các trường hợp như bệnh nhân, không chờ kết quả thông báo từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.

“Phải thực hiện ngay lập tức, sau đó phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư kiểm tra lại để khẳng định và công bố sau. Bởi vì nguyên tắc là chúng ta phải có xét nghiệm chéo, đối chứng để khẳng định, nhưng mà khi chúng ta đã phát hiện dương tính thì cứ tiến hành các biện pháp phòng ngừa, không chờ T.Ư thông báo”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, các quận trung tâm ở Hà Nội có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, nhất là Hoàn Kiếm, vì có đông khách du lịch. Vì thế, cần hạn chế tụ tập đông người, tuyên truyền để những người bán hàng lưu niệm cho khách cần giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với du khách.

Thành phố yêu cầu Sở Du lịch là đầu mối liên hệ với các tỉnh, khi có yêu cầu đón các đoàn du lịch là công dân của thành phố thì cần đưa xe xuống đón về để cách ly tại nhà, tránh trường hợp như ở Quảng Ninh, sau khi phát hiện các ca dương tính, công dân Hà Nội phải cách ly ở đó, trong đó có cả trẻ nhỏ.

 Sở Y tế cần khẩn trương chuẩn bị đủ cơ sở vật chất y tế để cách ly tại bệnh viện, tiếp tục tập huấn thành thạo cho y tá, điều dưỡng, bác sĩ và cần phải xây dựng, kiểm tra quy trình một cách cụ thể khi phải chăm sóc bệnh nhân dương tính. Rút kinh nghiệm không để lây nhiễm trong bác sĩ, y tá, không để tiếp xúc với ca dương tính phải bị cách ly như ở Bệnh viện Hồng Ngọc, Xanh pôn.

Cách ly ngõ nhỏ nhà nữ tiếp viên hàng không dương tính với Covid-19

Ghi nhận tại khu nhà của nữ tiếp viên dương tính với Covid-19 ở ngõ 250 phố Khương Trung (phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), lực lượng chức năng chỉ cách ly, rào chắn ngách nhỏ trước cửa nơi thường trú của bệnh nhân thứ 45 này.

Chủ tịch Hà Nội: 'Đợi công bố vài tiếng, mất thời cơ giảm lây nhiễm Covid-19'

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, khi dịch tễ của Hà Nội xác định dương tính Covid-19 thì phải hành động như ca dương tính Covid-19. “Nếu chờ Ban Chỉ đạo T.Ư công bố, mất 7 – 8 tiếng, mất một thời cơ giảm nguy cơ cho rất nhiều người”, ông Chung nói.

Tiếp viên hàng không dương tính Covid-19 ở Hà Nội đã đi những đâu?

Sau khi từ sân bay Nội Bài về trụ sở đoàn tiếp viên tại đường Nguyễn Sơn, nữ tiếp viên ở phòng 401. Trong quá trình ở đây, bệnh nhân có tiếp xúc với một số người, cũng như có đi ăn cơm ở một số điểm trên địa bàn.

Hà Nội lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ chuyến bay chở bệnh nhân 34

Hà Nội yêu cầu rà soát tất cả người đi trên chuyến bay số hiệu QR974 cùa Qatar Airways xuất phát từ Doha về sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là chuyến bay chở bệnh nhân thứ 34 mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Nữ tiếp viên hàng không ở Hà Nội dương tính với Covid-19

Tại cuộc họp sáng nay (13/3), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm Covid-19. Bệnh nhân là một tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng