Hà Nội hôm nay nắng nóng gay gắt, có nơi 39 độ C

TPO - Hôm nay, nhiệt độ nhiều nơi ở Hà Nội có thể lên trên 39 độ C trong lều khí tượng. Nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn nhiều. Chỉ số tia tử ngoại tiếp tục ở ngưỡng gây hại cao.

Hà Nội hôm nay nắng nóng gay gắt, có nơi 39 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm qua (09/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ, có nơi trên 40 độ như Con Cuông (Nghệ An) 40,8 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 40,2 độ. Riêng tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất đo được trong lều khí tượng cũng xấp xỉ 39 độ.

Ngày hôm nay, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Tại Hà Nội hôm nay (10/6), trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Nhiệt độ ngoài trời vào trưa nắng ở Hà Nội có thể lên rất cao do hiệu ứng đô thị và mật độ bê tông hóa.

 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này. Với mức này, người ra đường được khuyến cáo nên đeo kính râm, thoa kem chống nắng SPF 30+, mặc quần áo chống nắng và đội nón rộng vành. Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 3 giờ trước và sau giữa trưa.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12-13/6 (giữa tuần). Từ thứ 5 đến hết thứ 6, dự báo rãnh áp thấp có trục khoảng 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị áp cao lục địa nén và đẩy xuống Bắc Bộ nên Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Từ tối thứ 3 đến hết tối thứ 7, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Riêng tại Trung Bộ từ nay đến hết thứ 6 tuần này, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên tiếp tục có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, hôm nay có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, ngày nắng gián đoạn. Từ thứ 3 đến hết thứ 6, gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên chiều tối và tối có mưa dông nhiều nơi kèm khả năng dông, lốc, sét và gió giật mạnh, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ dao động từ 25-35 độ C.

Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng mới, nhiệt độ có nơi gần 40 độ C

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mở rộng về Đông Nam, dự báo từ ngày 26/5 nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ.

Bắc Bộ chuẩn bị đón nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lên tới 38 độ C

Từ ngày 25/5, nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ và khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 38 độ C.

Vì sao đợt nắng nóng tháng 4 liên tục xuất hiện những kỷ lục về nhiệt độ?

Ngày 20/4/2019 ở Hương Khê (Hà Tĩnh), nhiệt độ đo được lên tới 43,4 độ C tại lều khí tượng - mức nhiệt cao nhất trong lịch sử nhiệt độ đo được ở Việt Nam, dù tháng 4 chưa phải là tháng đỉnh điểm nắng nóng.

Sơ cứu đúng cách khi bị sốc nhiệt do nắng nóng

Trước khi đưa người bị sốc nhiệt đi cấp cứu, cần nhanh chóng làm mát bệnh nhân với khăn ướt, nước đá để giảm nhiệt độ

Nhiệt độ ngoài trời ở TPHCM có thể trên 40 độ C

Nhiệt độ tại TP HCM buổi trưa từ 37-38 độ nhưng nếu ra đường vào buổi trưa tính luôn bức xạ nhiệt thì có thể trên 40 độ C.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng