Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc

TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về nghi vấn sốc thuốc tập thể làm 7 người chết, nhiều người khác phải cấp cứu sau lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây.

Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc
Tường thuật trực tiếp

Ông Trần Xuân Hà - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao cho công an Hà Nội điều tra, làm rõ vụ việc. Quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi người bị mất, lo công tác an táng. Tạm thời ngừng cấp phép các loại hình, sự kiện tương tự cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: Công viên nước chịu toàn bộ trách nhiệm thực hiện đảm bảo an ninh còn chúng tôi là cơ quan quản lý, giám sát các nội dung này.

Quy mô công viên quá rộng nên đại diện Công viên nước không nắm được số người có mặt nhưng việc kiểm soát khán giả dựa trên quá trình bán vé. Việc này công viên đã kết hợp với công ty bán vé.

Chúng tôi - công an quận Tây Hồ chỉ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Việc để khán giả mang ma túy vào hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội bác thông tin có thêm người tử vong
Ông Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết thêm: Toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự thuộc nhiệm vụ lực lượng công viên Hồ Tây còn công an Tây Hồ chỉ theo dõi.
Việc bao nhiều người ra vào buổi lễ và bao nhiêu ma túy, chất kích thích tuồn vào đây, hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cũng đang điều tra các vẫn đề xoay quanh câu hỏi: nạn nhân đã dùng ma túy loại gì, mua ở đâu hay 7 nạn nhân đã tử vong có cùng chung một nhóm không...
Ông Viện khẳng định, sau khi sự việc xảy ra, công an thành phố đã nắm bắt kịp thời, vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc.
Về thông tin có thêm người chết, ông Viện cho biết, hiện đến giờ phút này, tại thời điểm họp báo diễn ra chỉ có 7 người tử vong.
Ông Viện cho biết, đây là vụ việc đáng tiếc trong đó những nạn nhân được phát hiện có trong người có chất ma túy đang chờ giám định xem loại gì.
Việc một số khán giả mang ma túy vào Lễ hội âm nhạc không quy kết liên quan tới quá trình phòng chống ma túy mà cần phải chờ kết quả điều tra. Do vụ việc xảy ra tại sự kiện quá đông người tham dự nên quá trình điều tra phải thận trọng điều tra cho rõ. Chỉ đạo của Bộ công an, thành ủy, ủy ban thành phố thì dựa trên đó sẽ khởi tố vụ án hình sự, làm rõ trách nhiệm để xử lý.

Thủ tục, giấy tờ của buổi Lễ hội âm nhạc đúng quy định pháp luật
Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Trước buổi biểu diễn, chúng tôi đã phối hợp kiểm tra và công ty Á châu đã trình hợp đồng với Công viên Hồ Tây. Đây là sự kiện có bán vé và do Công viên nước thực hiện với Công ty Á Châu. Quận chỉ phối hợp với công an đảm bảo an ninh trật tự chứ không can thiệp sâu. 
Chúng tôi đã giao phòng Văn hóa, lực lượng công an theo dõi, kiểm tra. Thủ tục, giấy tờ của buổi Lễ hội tối qua (16/9) đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật.
Việc mang và sử dụng ma túy thế nào, nhà chức trách vẫn đang điều tra.

Tạm dừng cấp phép cho các loại hình biểu diễn
Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết: Những chương trình có người nước ngoài tham gia phải được cấp phép. Các chương trình biểu diễn trong quán bar cũng làm thủ tục cấp phép rất nghiêm.
Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 1 Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội.
Sau vụ việc này, chấp hành chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, chúng tôi tạm dừng cấp phép các loại hình thế này. Sau khi có kết luận điều tra của cơ quan chức năng, sẽ xem xét tiếp.
Sở VH&TT Hà Nội rút kinh nghiệm là cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền, công an, đặc biệt là các chương trình lớn. Có phương án để chặt chẽ về an ninh trật tự.
 

Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 2 Lãnh đạo công an TP Hà Nội trả lời các câu hỏi của cơ quan báo chí.

Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết, hiện lực lượng chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, phát hiện có bóng cười và một số tinh thể màu trắng, viên nén nghi là ma túy.
Ban đầu xác định, ngày 31/8, Cty do ông Lê Thái Sơn (SN 1992) là giám đốc được sở VHTT cấp phép chương trình trình diễn nhạc điện tử. Theo kế hoạch thì 19h ngày 16/9 diễn ra, đông đảo thanh niên nam nữ tham gia. Đến 22h30 một số người có biểu hiện không bình thường về sức khỏe nên đưa đi cấp cứu.
Theo ông Viện, hiện có 7 người tử vong, 5 người còn đang hôn mê.
Giám đốc CATP cũng cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, trên cơ sở điều tra sẽ khởi tố vụ án làm rõ trách nhiệm.
Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: Về góc độ quản lý nhà nước đã quản lý đầy đủ chặt chẽ, giám sát chặt chẽ theo giấy phép được cấp. Làm đủ trình tự theo quy định.

Khoảng 14h34, cuộc họp báo bắt đầu.
Buổi họp báo có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, ông Trần Xuân Hà - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội thông tin về Cty TNHH kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức sự kiện. Được biết Cty này có mã số doanh nghiệp 0106942748 trụ sở chính tại Đống Đa, đăng ký dịch vụ kinh doanh biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Đã tổ chức nhiều chương trình điện tử do các DJ trong và ngoài nước biểu diễn, do Sở VH&TT cấp phép. Tất cả chương trình này diễn ra khá suôn sẻ và đạt được hiệu ứng tốt. Cty này cũng chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính.

Sở VH-TT Hà Nội cấp phép sự kiện đại nhạc hội:
Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin có người tử vong khi tham gia lễ hội âm nhạc điện tử ở Công viên nước hồ Tây (Hà Nội) tối 16/9
Lãnh đạo Sở cho biết: "Họ xin cấp phép qua mạng, chúng tôi thấy hồ sơ đầy đủ, có hợp đồng với nơi tổ chức sự kiện là Công viên nước Hồ Tây, phương án an ninh... Điều kiện thì chúng tôi cấp phép"

 
Được biết Connected Agency là đơn vị tổ chức các sự kiện lễ hội âm nhạc, đặc biệt chuyên trị dòng nhạc EDM phổ biến trong cộng đồng giới trẻ. CEO của Connected Agency là Nguyễn Việt Anh (SN 1988) từng theo học 6 năm tại Mỹ.

7 người tử vong đều dương tính với ma túy

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, CAQ Tây Hồ đã báo cáo Giám đốc CATP; khẩn trương phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự, Viện KSND quận và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác minh.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định nắm được tại Bệnh viện E cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu; trong đó 1 có nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện; 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện; 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê. Tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu, hiện đang hôn mê.

Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 3 Nạn nhân được cho bị sốc thuốc đã được lực lượng chức năng đưa đi cấp cứu.

Cho đến cuối giờ sáng nay (17/9), cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, lực lượng Công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy.

Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 4

7 người chết tại lễ hội âm nhạc: Phát hiện bóng cười, chất nghi ma tuý

Liên quan đến vụ việc 7 người chết sau khi tham gia lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ tây, quận Tây Hồ, Hà Nội, Cơ quan điều tra đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, kết quả phát hiện nhiều bóng cười, chất nghi ma tuý tại hiện trường. Toàn bộ nạn nhân dương tính với chất ma tuý.

Bộ Y tế vào cuộc:
Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện E (qua điện thoại) và qua tin tức đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, từ đêm qua 16/9/2018, Bệnh viện E đã tiếp nhận cấp cứu 8 người bị nạn từ Đại Nhạc hội công viên nước Hồ Tây chuyển đến, trong số này 5 người bệnh đã tử vong. Ngoài ra, Bệnh viện E cũng tiếp nhận 2 xác nạn nhân của cùng sự kiện này, tử vong tại Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển sang lưu ở nhà đại thể.

Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 5 Một bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện E Trung ương.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc đã tiếp nhận người bị nạn tiếp tục tập trung nguồn lực cứu chữa, tổ chức cấp cứu chu đáo nhằm giảm thiểu người bệnh tử vong; cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định nguyên nhân tử vong.

Chiều 17/9, tại trụ sở Công an Hà Nội diễn ra họp báo thông tin về vụ việc nhiều người chết, bị thương tại Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực công viên nước Hồ Tây.
Trước đó, khoảng 23h10 ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2 tại 34 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ) về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.
Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 6 Công an khám nghiệm hiện trường vụ việc.
Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, CAQ Tây Hồ đã báo cáo Giám đốc CATP; khẩn trương phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự, Viện KSND quận và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác minh.
Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực công viên nước Hồ Tây.
Đêm nhạc bắt đầu từ 19h ngày 16/9, và theo dự kiến số lượng người tham dự mà Công ty TNHH kết nối Á Châu đăng ký, được Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cấp giấy phép tổ chức lên đến khoảng 5.000.
 
Cùng thời điểm trên, cơ quan Công an qua rà soát, nắm được tại Bệnh viện E cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu; trong đó 1 có nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện; 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện; 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê. Tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu, hiện đang hôn mê.
Cho đến cuối giờ sáng nay (17/9), cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.
Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 7 Lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây tối 16/9 thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh chụp màn hình.
Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, lực lượng Công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy. Phó Giám đốc Công an Thành phố Vũ Văn Viện và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, quận Tây Hồ sẽ chủ trì cuộc họp báo.
Cuộc họp báo có sự tham dự của đông đảo phóng viên cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội

Hà Nội họp báo nóng vụ 7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc - ảnh 8

7 người chết, hơn chục người nghi sốc thuốc tại lễ hội âm nhạc Hà Nội

Theo thống kê của của cơ quan chức năng, tính đến ngày 16/9 đã có 7 người chết cùng hơn chục người nhập viện trong tình trạng nguy kịch nghi bị sốc thuốc tại lễ hội âm nhạc diễn ra tại Công viên nước Hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá