Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau 3 năm nữa

TPO - Sáng 10/8, Thành ủy Hà Nội tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các quận, huyện, thị xã về thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Theo đó, dự kiến năm 2021, mô hình chính quyền đô thị 2 cấp sẽ được thí điểm triển khai.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị là nhiệm vụ quan trọng, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Hiện nay, tổ chức chính quyền các cấp ở thành phố Hà Nội hiện nay trên thực tế còn có một số hạn chế, bất hợp lý, cả về phân định nhiệm vụ, quyền hạn; cơ cấu tổ chức bộ máy; phương thức hoạt động, cơ chế điều hành, chính sách phân cấp quản lý trên một số lĩnh vực chưa phù hợp với đối tượng, đặc thù quản lý ở đô thị và quá trình đô thị hóa ở khu vực nông thôn đang thay đổi nhanh chóng.

Theo ông Chung, việc triển khai xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị Hà Nội là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền thành phố Hà Nội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong giai đoạn tới.

Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau 3 năm nữa - ảnh 1

Lấy ý kiến về 2 phương án tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội

Theo dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, có 2 phương án được đưa ra, trong đó phương án 1 là bỏ HĐND cấp xã, phường, thị trấn, còn phương án 2 là bỏ HĐND cấp quận, huyện, xã, phường.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu tán thành thiết kế mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị theo phương án: Xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận huyện); một cấp hành chính (tại xã, phường, thị trấn). Đồng thời, thống nhất thời gian thực hiện thí điểm bắt đầu từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại hội thảo, các ý kiến đã nêu thực trạng HĐND cấp xã hoạt động kém hiệu quả, còn hình thức. Về biểu quyết các mục tiêu, thông thường theo mức giao từ cấp trên, vì không có nguồn lực tại chỗ. Hoạt động giám sát của HĐND cấp xã cũng rất hạn chế, chưa thể hiện được vai trò đại diện cho nhân dân. Mặc dù có giám sát song rất chung chung.

Bên cạnh đó, trình độ, năng lực của đại biểu HĐND xã còn nhiều hạn chế, thường ngại va chạm, ngại phát biểu vào những vấn đề nhạy cảm, vấn đề nóng, thậm chí có những đại biểu cả nhiệm kỳ không nêu được ý kiến nào. Bởi vậy, việc không tổ chức HĐND cấp xã mà chuyển chức năng giám sát cho HĐND cấp huyện và Ủy ban MTTQ cấp xã là phù hợp.

Khẳng định vai trò của Đảng, các đại biểu cho rằng Chủ tịch UBND xã phải là Phó Bí thư Đảng ủy xã. Đối với các xã loại 2, có ý kiến đề xuất nên có 2 Phó Chủ tịch để giảm bớt áp lực cho Chủ tịch xã. Ngoài ra, với quan điểm tinh giản đội ngũ cán bộ để tăng chất lượng, hiệu quả công việc và có điều kiện để tăng lương cho những người làm được việc, một số đại biểu đề xuất tinh giản đội trật tự xây dựng Hà Nội còn 1 đồng chí, kết hợp với cán bộ địa chính…

Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau 3 năm nữa - ảnh 2

Chính quyền đô thị: Tiêu ít tiền nhưng làm được nhiều việc hơn?

Sáng 3/5, Hà Nội tổ chức hội thảo cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế về tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị.

Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau 3 năm nữa - ảnh 3

Chính quyền đô thị ở Hà Nội: Ai giám sát quyền lực của quận trưởng?

Xung quanh Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, nhiều ý kiến đề xuất bỏ HĐND cấp phường, nghiên cứu việc sáp nhập các đơn vị hành chính, có các chức danh mới như quận trưởng, phường trưởng. Nhưng vấn đề đặt ra là ai giám sát quận trưởng, phường trưởng khi bỏ HĐND cùng cấp.

Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau 3 năm nữa - ảnh 4

Xây dựng chính quyền đô thị Hà Nội: Cơ hội để tinh gọn bộ máy

Dự kiến, tháng 10, Hà Nội trình Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị lên Bộ Chính trị. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, cắt giảm chi phí hành chính…

Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau 3 năm nữa - ảnh 5

Thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Hà Nội sẽ có quận trưởng?

Ngày 30/3, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị khảo sát phục vụ xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội.

Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền đô thị sau 3 năm nữa - ảnh 6

Hà Nội trình đề án xây dựng chính quyền đô thị vào tháng 10

Hà Nội khảo sát để xây dựng đề án chính quyền đô thị ở quận Đống Đa, quận Long Biên, thị xã Sơn Tây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng