Hà Nội, TPHCM cần đặt ra biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch

TPO - Thủ tướng cho rằng, với các đô thị lớn, đông dân cư như thành phố Hà Nội, TPHCM, nếu để lây nhiễm sẽ rất nguy hiểm, do đó cần đặt ra những biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Sáng 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa. Không để thiếu thốn máy móc, thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch; làm sao nguồn nhân lực, nhất là những chiến sĩ áo trắng có mặt khi cần thiết, kịp thời, tập trung hơn.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc.

Tại cuộc họp này, Thường trực Chính phủ sẽ nghe phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm an toàn nhất, tốt nhất để không lây nhiễm đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Thủ tướng cho rằng, với các đô thị lớn, đông dân cư như thành phố Hà Nội, TPHCM, nếu để lây nhiễm sẽ rất nguy hiểm, do đó cần đặt ra những biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến 6h ngày 7/8, cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam; 10 trường hợp tử vong. Từ ngày 23/7 đến nay đã ghi nhận 335 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành phố.

So với tình hình dịch bệnh giai đoạn trước, các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng trong đợt dịch này khá đa dạng với nhiều hình thức lây nhiễm khác nhau, phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình, lây sang cho người quen thường xuyên tiếp xúc, lây qua các sự kiện như đám ma, đám giỗ, đám cưới với hoạt động ăn uống tập thể. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều điểm lây nhiễm đáng lo ngại khác như bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế...

Trong các hình thức này, lây nhiễm trong các hộ gia đình khá phổ biến, số lượng trường hợp mắc theo cụm gia đình rất cao, tính đến thời điểm hiện tại (78 trường hợp trong 27 cụm gia đình) và cao hơn rất nhiều so với trong giai đoạn trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng