Hà Nội trả lời nhiều vấn đề nóng về nước sạch sông Đuống

TPO - Chiều 12/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức cuộc họp báo để thông tin một số vấn đề nóng của thành phố, trong đó có vấn đề về nước sạch sông Đuống. TPO trực tiếp cuộc họp báo.

Tại buổi họp báo, Tiền Phong đặt câu hỏi về một số vấn đề liên quan đến nhà máy nước sạch sông Đuống.
1. Hà Nội đang kêu gọi tư nhân đầu tư vào nước sạch. Từ bài học nước nhiễm dầu của công ty nước sạch Sông Đà mới đây, liệu Hà Nội có quá vội vàng trong xã hội hóa đầu tư nước sạch, gây mất an ninh nước sạch. Dư luận cho rằng, có việc phân chia miếng bánh lợi ích trong việc này? Quan điểm của thành phố ra sao?
2. Tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu quốc hội đã lo ngại về việc bán cổ phần Nhà máy nước mặt sông Đuống cho một tỷ phú Thái Lan. Dư luận cũng cho rằng, Hà Nội đã ưu ái nhà đầu tư rất nhiều, nhưng vừa làm xong, họ đã bán đi, làm sai lệch chủ trương của thành phố?
3. Năm 2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký quyết định tạm tính mức giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/mét khối. Mức giá này hiện cao hơn nhiều so với mức giá nước sinh hoạt của các nhà máy nước khác? Cơ sở nào để Hà Nội đưa ra mức giá này?
Tham gia trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo có Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng và Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà.

Doanh nghiệp than lỗ trăm tỷ vì giá nước sông Đuống

Cả 2 đơn vị “phải mua” nước từ Công ty sông Đuống đều cho rằng không đủ nguồn lực tài chính để mua nước. Đồng thời đề xuất UBND thành phố Hà Nội có phương án bù lỗ với số lượng nước mua từ Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Lo ngại qua việc nhà đầu tư ngoại mua bán cổ phần nhà máy nước sạch

Khẳng định, việc doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia đầu tư xây dựng các nhà máy cung cấp nước sạch là chủ trương phù hợp, song ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) lưu ý, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu, đánh giá việc nhà đầu tư nước ngoài mua, nắm giữ, chuyển nhượng cổ phần ở các đơn vị này, vì “an ninh nguồn nước là vấn đề vô cùng quan trọng”.

Lộ trình tăng giá nước sạch sông Đuống ra sao?

Trước đây, theo các Nghị định của Chính phủ, việc cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội do các công ty nhà nước làm. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người dân, từ tháng 6/2016, thành phố đã đề nghị Chính phủ thay đổi Nghị định, mở đường cho các doanh nghiệp tư nhân đầu tư trên địa bàn.


Bán 34% cổ phần nước sạch Sông Đuống cho nước ngoài: Khẩn thiết xem xét lại

“Vừa qua, dư luận phản ánh việc tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống, Hà Nội. Trước tình hình cung cấp nước sạch ở Hà Nội như vừa qua, tôi khẩn thiết đề nghị Bộ trưởng, Thủ tướng xem xét lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối tại các đơn vị này”, đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa nêu vấn đề tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, sáng 7/11.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng