Hà Nội triển khai vé điện tử cho nhiều phương tiện công cộng

TPO - Nhằm tạo sự văn minh, tăng khả năng quản lý và liên thông với nhiều loại phương tiện vận tải công công (VTCC), từ 1/10 tới Tổng Cty Vận tải (Transerco) triển khai thí điểm hệ thống thẻ vé điện tử cho khách đi xe buýt.

Thẻ xe buýt điện tử (ảnh nhỏ) cho nhiều loại hình VTCC sẽ được sử dụng đầu tiên cho tuyến buýt BRT từ 1/10 tới. Ảnh: A.Trọng
Thẻ xe buýt điện tử (ảnh nhỏ) cho nhiều loại hình VTCC sẽ được sử dụng đầu tiên cho tuyến buýt BRT từ 1/10 tới. Ảnh: A.Trọng

Cụ thể, thay vì sử dụng vé giấy và đi lần nào phải mua/trình vé lần đó, từ 1/10 tới hành khách đi lại trên tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa sẽ được sử dụng loại thẻ vé điện tử thông minh làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp (NFC) có gắn chíp điện tử. Cụ thể, khi sử dụng loại vé này, hành khách đi vé tháng thậm chí vé lượt sẽ được phát một thẻ vé (giống thẻ ATM ngân hàng) để đi lại. Tùy vào thời gian chuyến đi (lượt hay tháng) hành khách sẽ nạp số tiền tương ứng được niêm yết tại các quầy vé để sử dụng vé điện tử. 

Lãnh đạo Transerco cho biết, đây là kết quả sau một thời gian dài phối hợp giữa đơn vị với Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Cũng theo lãnh đạo Transerco, “Hệ thống vé điện tử trên tuyến BRT được xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn khung về thẻ vé điện tử theo chỉ đạo của UBND thành phố. Ngoài xe buýt, thẻ vé điện tử còn đáp ứng được khả năng liên thông với các loại hình VTHKCC khác trong tương lai”.

Dự kiến sau thời gian thí điểm, liên danh Transerco - Viettel sẽ tổng kết đánh giá, hoàn thiện giải pháp công nghệ và trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Dự án triển khai nhân rộng trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá, tiếp đến sẽ là các loại hình VTCC khác trong đó có loại hình đường sắt đô thị.

 

Ảnh:

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá