Hai bé trai 4 tuổi suýt chết vì chơi trò đóng giả bác sĩ

TPO - Hai bệnh nhi được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do sốc thuốc sau khi cả hai mở tủ thuốc rồi chia nhau uống.

Ngày 2/5, thông tin từ BV Nhi đồng 2 cho biết nơi đây vừa cấp cứu và điều trị thành công cho 2 bệnh nhi H.K.A và P.Đ.K (đều 4 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM) trong tình trạng nguy kịch do sốc thuốc .

Theo lời kể của người nhà, sự việc xảy ra trong lúc  2 bé đang chơi trò bác sĩ - bệnh nhân. Sau khi giả làm bác sĩ khám bệnh cho nhau, 2 bé trai lấy lọ thuốc trong tủ nhà rồi chia nhau uống.

BS Nguyễn Đình Qui (Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết loại thuốc 2 bé uống là ARTREIL có thành phần Diacerhein 50mg – một loại thuốc kháng viêm không Steroid, chỉ định trong viêm, thoái hóa khớp.

Cũng theo BS Qui, từ lúc 2 bé uống thuốc cho tới lúc nhập viện khoảng 2 giờ. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các BS đã nhanh chóng súc rửa dạ dày và cho bé uống than hoạt để hấp thụ dược chất ra ngoài. Bác sĩ Qui khuyến cáo phụ huynh nên để thuốc xa tầm tay với của trẻ; khi trẻ chơi, cũng nên có người lớn hoặc trẻ lớn (trên 12 tuổi) quan sát để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Theo các BS , khi các bậc phụ huynh phát hiện  con trẻ bị ngộ độc thuốc cần giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc đứng để các chất trong dạ dày không trào lên thực quản, nhanh chóng gây nôn bằng cách móc họng nhằm giảm bớt tác hại của thuốc. Trong trường hợp bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn.

Sau sơ cứu ban đầu cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc. Mang theo vỏ loại thuốc mà bé đã uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá