DMCA.com Protection Status

Hai lần 'giải cứu' thí sinh dự thi THPT Quốc gia

TP - “Tôi đã trực tiếp đến nhà thí sinh Yến. Lúc đến nhà, Yến vừa ngủ dậy. Em ấy hốt hoảng vơ vội một số đồ đạc định chạy thẳng đến điểm thi. Khi tôi yêu cầu lên xe để chở đi, lúc đầu em còn e ngại…Rất may sau đó chúng tôi đến vừa kịp giờ dự thi”, đại úy Vũ Đức Lợi, Phó trưởng Công an phường Minh Khai (Hà Giang) nhớ lại.

Đại úy Vũ Đức Lợi chở thí sinh Trần Thị Yến đến điểm thi, phía sau có xe chuyên dụng của CSGT hú còi hộ tống Ảnh: Trường Phong
Đại úy Vũ Đức Lợi chở thí sinh Trần Thị Yến đến điểm thi, phía sau có xe chuyên dụng của CSGT hú còi hộ tống Ảnh: Trường Phong
Xe chuyên dụng hộ tống thí sinh
Hơn 7h sáng 26/6, trưởng điểm thi THPT Quốc gia 2019 tại trường THPT Lê Hồng Phong (TP Hà Giang) thông tin với tổ cảnh sát trực bảo vệ điểm thi về trường hợp thí sinh Trần Thị Yến không đến điểm thi. Sau khi nắm được thông tin, một cảnh sát giao thông dùng xe chuyên dụng lên đường đến nhà em Yến. Được báo, đại úy Vũ Đức Lợi, Phó trưởng Công an phường Minh Khai (Hà Giang) cũng đến nhà em Yến hỗ trợ.
Hai lần 'giải cứu' thí sinh dự thi THPT Quốc gia - ảnh 1 Đại úy Vũ Đức Lợi
Phóng viên Tiền Phong phóng xe máy đi cùng, song không thể theo kịp xe chuyên dụng của CSGT. Sau khi “mất dấu”, phóng viên quay về cổng trường THPT Lê Hồng Phong chờ đợi với hy vọng em Yến được các chiến sĩ công an đưa kịp thời đến điểm thi.
Lo cho thí sinh Yến, lãnh đạo điểm thi và tổ công tác đảm bảo an ninh tiếp tục tính đến phương án cho sinh viên tình nguyện đến nhà tăng cường. Khi một thanh niên tình nguyện đang chuẩn bị lấy xe máy để đi thì nghe tiếng còi hụ của xe CSGT. 7h25 phút, đại úy Vũ Đức Lợi chở theo thí sinh Yến bằng xe máy đến cổng trường, đằng sau có xe chuyên dụng của CSGT hú còi hộ tống. Sau lời cảm ơn vội vàng đại úy Lợi, thí sinh Trần Thị Yến chạy đến phòng thi vừa kịp giờ dự thi, không phạm quy chế.
Sau giờ thi, tiếp xúc với phóng viên, Trần Thị Yến có phần xấu hổ, ngại ngùng. Tuy nhiên, Yến cho biết làm bài thi tạm ổn dù đề khó. “Tối hôm trước em ôn bài nên ngủ muộn. Em có để chuông báo thức nhưng do bị mệt, ngủ không nghe thấy”, Yến nói.
Hoàn cảnh gia đình Trần Thị Yến cũng hết sức éo le. Theo lời Yến, bố em mất cách đây đã 2 năm, mẹ đi làm ăn xa gửi tiền về lo cho gia đình. Yến là con út trong nhà, hiện ở với anh chị. “Anh chị em đi làm sớm, từ lúc 6h nên quên không gọi em dậy”, Yến nói.

“Trách nhiệm của người chiến sĩ công an nhân dân là vì nhân dân phục vụ, thực hiện nhiệm vụ ở điểm thi phải đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân, đảm bảo các thí sinh không muộn giờ thi, đảm bảo tương lai cho các thí sinh không bị thiệt thòi do chậm giờ thi, ngày thi theo quy định”.Đại úy Vũ Đức Lợi

Nhớ lại tình huống buổi sáng ngày 26/6, Yến rất xúc động, liên tục cảm ơn các chiến sĩ công an. “Nếu em có đi phương tiện gì đi chăng nữa cũng khó mà kịp giờ dự thi. Em cảm ơn các anh công an, nếu không có các anh, đã bị muộn giờ không được dự thi”, Yến nói và cho biết năm nay cô đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH Tài chính ngân hàng.

Hai lần giải cứu
Trao đổi với PV Tiền Phong về việc đưa thí sinh Trần Thị Yến kịp giờ dự thi THPT Quốc gia, đại úy Vũ Đức Lợi cho biết anh cùng các đồng nghiệp được giao nhiệm vụ chốt trực, đảm bảo an ninh vòng ngoài cho điểm thi THPT Lê Hồng Phong. Sau khi nhận thông tin từ lãnh đạo điểm thi về trường hợp thí sinh Trần Thị Yến không có mặt tại phòng thi, nắm được địa chỉ thường trú của Yến ở tổ 5 phường Quang Trung, anh và đồng nghiệp lập tức xuống địa bàn tìm nhà, đưa Yến đến điểm thi kịp giờ. Theo anh Lợi, lúc đưa Yến đến điểm thi, chỉ còn khoảng vài phút nữa là hết giờ vào phòng.
“Trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện trách nhiệm của mình, khi có trường hợp bất thường xảy ra thì phải có biện pháp xử lý kịp thời. Trong trường hợp này phải nhanh chóng đưa thí sinh đến địa điểm thi nhanh nhất, đảm bảo thời gian, không để thí sinh muộn giờ thi, thiệt thòi cho cả một quá trình phấn đấu của thí sinh”, đại úy Lợi nói.
Theo tìm hiểu của phóng viên, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, đại úy Vũ Đức Lợi cũng đã giúp một thí sinh bị hỏng xe kịp đến điểm thi. “Tôi đưa thí sinh đến điểm thi khi chỉ còn 5 phút là hết thời gian vào phòng thi”, anh Lợi cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng