Sự kiện: COVID-19

Hải Phòng tạm 'đóng cửa' vũ trường, quán karaoke để phòng dịch corona

TPO - Để phòng chống dịch bệnh virus Corona, Hải Phòng dừng hoạt động những nơi tập trung đông người như các điểm di tích, lễ hội, vũ trường, quán karaoke để phòng dịch bệnh virus corona từ ngày 5/2.

Sáng ngày 5/2, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản về việc từ ngày 5/2/2020 đến hết ngày 29/2/2020, dừng tất cả các lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chưa khai mạc và đã khai mạc; các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động của các điểm du lịch, vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng, các rạp chiếu phim, quán karaoke, vũ trường, quán Bar để tránh tập trung đông người, nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch.

Bên cạnh đó, thành phố yêu cầu các nhà hàng, khách sạn không tiếp nhận, phục vụ người Trung Quốc vào Hải Phòng sau ngày 02/02/2020. Dừng đón khách du lịch người Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao và người từ các vùng có dịch đến Hải Phòng.

Hải Phòng dừng hoạt động vũ trường, quán karaoke để phòng dịch virus corona - ảnh 1 Hải Phòng dừng hoạt động những nơi tập trung đông người để phòng dịch virus corona.

Thành phố cũng yêu cầu chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện; Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thường xuyên rà soát, thống kê, cập nhật, xác định công dân, lao động trên địa bàn cần phải cách ly y tế; phối hợp với Ngành Y tế tổ chức cách ly y tế và theo dõi dịch bệnh theo quy định. Nếu trên địa bàn không thực hiện nghiêm túc phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Giao Sở Y tế bố trí các khu cách ly y tế tập trung đối với những người đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch bệnh để thực hiện việc cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày với những người cần cách ly theo quy định. Khẩn trương đề xuất việc mua sắm ngay một số phương tiện, trang thiết bị y tế cấp bách phục vụ công tác phòng, chống dịch từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 (xe cứu thương, hệ thống máy xét nghiệm chuẩn đoán vi rút Corona, máy quét thân nhiệt).

Ngoài ra, thành phố cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất việc cho học sinh nghỉ học, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố. Quyết định dừng học bán trú tại một số trường học phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh. Phối hợp với Sở Y tế trang bị miễn phí khẩu trang vải cho học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông.

Trước đó, tại hội nghị về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra ngày 4/2, thành phố đã ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp Trung Quốc, các doanh nghiệp sử dụng người lao động Trung Quốc thông báo cho người lao động Trung Quốc tạm thời chưa đến Hải Phòng, nếu phát hiện doanh nghiệp không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm trước thành phố.

Thành phố cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ kiểm soát chặt chẽ người Trung Quốc vào Hải Phòng, kiểm soát được tình hình, báo cáo số lượng người Trung Quốc hàng ngày cụ thể cho thành phố. Đối với những người Trung Quốc đã đến thành phố kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ra văn bản, yêu cầu không nhập cảnh, cần rà soát, bố trí địa điểm để quản lý tập trung, cách ly theo dõi 14 ngày, tránh lây lan ra cộng đồng.

Được biết, tại Hải Phòng, tính đến 17h30 ngày 3/2, đã và đang cách ly theo dõi, điều trị cho 13 trường hợp nghi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Cụ thể, đã xuất viện 3 người có kết quả xét nghiệm âm tính, đang cách ly 10 người (7 trường hợp người Việt Nam, 3 trường hợp người Trung Quốc). Tính đến 11h ngày 3/2, có 1.008 lao động Trung Quốc tại 80 doanh nghiệp quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá