Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng

Máy bay siêu vận tải C-17, hay chiếc Air Force Two đã đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, chuẩn bị cho sự có mặt của Tổng thống Mỹ Donal Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 1 9h20 sáng 25/2, máy bay C32 (Boeing 757) của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Chiếc phản lực này xuất hiện trước một ngày với lịch dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 2 Đây là chiếc Air Force Two chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ và đảm nhận nhiệm vụ dự bị cho Air Force One (Không lực Một) chuyên chở Tổng thống Mỹ. Máy bay được sơn màu trắng xanh giống như Không lực Một. C-32 hiện đỗ tại sân bay Đà Nẵng.

Boeing C-32 là phiên bản chở khách quân sự của loại Boeing 757, thuộc Không quân Hoa Kỳ. Khi chở Phó tổng thống, nó có tên Air Force Two, khi chở Tổng thống có tên Air Force One.

Thường C-32 chỉ dùng làm AF2, nhưng cũng có thời điểm nó được dùng làm AF1. Còn AF1 thường xuyên dùng là Boeing 747-200B, được thiết kế lại, có tên là VC-25A. Trong ngành hàng không để dễ phân biệt người ta thường gọi tắt là 757 cho AF2 và 747 cho AF1.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 3 Trước đó ngày 23/2, máy bay vận tải V-22 của Mỹ cũng đã hạ cánh xuống Đà Nẵng để tiếp nhiên liệu.

V-22 (chim ưng biển) là máy bay quân sự đa nhiệm của Mỹ, được thiết kế kết hợp chức năng của một chiếc trực thăng thông thường với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng. Tuy nhiên, nó cũng có thể bay tầm xa và tốc độ gần đạt với một chiếc máy bay phản lực cánh quạt.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 4 Với khả năng cơ động cao, V-22 có thể "treo" trên không để thả lính đổ bộ, nên thường được dùng trong các lực lượng đặc nhiệm, trên tàu sân bay để chở quân. Sau khi đến Đà Nẵng hơn một tiếng, V-22 cất cánh di chuyển đi nơi khác.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 5 Ba hôm trước, ngày 22/2, máy bay vận tải C-130J của Không lực Mỹ cũng đáp xuống Đà Nẵng để vận chuyển hàng hoá chuẩn bị cho chuyến công tác của Tổng thống Mỹ. Máy bay này dừng ở Đà Nẵng khoảng 2 tiếng.
C-130J phiên bản mới nhất và hiện đại nhất của C-130, loại duy nhất còn được tiếp tục sản xuất mới. Ghi nhận lúc 11h35 cùng ngày, máy bay này cũng đáp xuống đường băng của sân bay Nội Bài, sau khi cất cánh từ Yokota (Nhật Bản).

C-130 là máy bay vận tải hạng trung, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ vận tải, chuyển quân, cứu thương và có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn (STOL), dã chiến.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 6 Chiếc Boeing C-17 Globemaster III (biệt danh ngựa thồ) của Mỹ cũng hạ cánh xuống Đà Nẵng hôm 18/2, cùng nhiệm vụ vận chuyển hàng dự bị cho Tổng thống Donald Trump.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 7 Sau khi bốc dỡ hàng hoá, C-17 rời đi nơi khác. Cùng thời điểm ở Đà Nẵng, một chuyến C-17 khác cũng đáp xuống Nội Bài làm nhiệm vụ tương tự. "Ngựa thồ" từng đến Đà Nẵng vào cuối năm 2017, khi hộ tống đoàn của Tổng thống Mỹ dự Tuần lễ cấp cao APEC. Lần đó, C-17 vận chuyển hai chiếc xe Cadillac với biệt danh "Quái thú" để phục vụ Tổng thống Donald Trump.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 8 Ngày 14/2, máy bay vận tải đa năng UC-35 cũng đã đáp xuống Đà Nẵng để tiếp nhiên liệu. Đây là chiếc vận tải có mặt sớm nhất tại Việt Nam, phục vụ cho đoàn Tổng thống Mỹ.
Hàng loạt máy bay hộ tống ông Trump đáp xuống Đà Nẵng - ảnh 9 UC-35 cất cánh rời khỏi sân bay Đà Nẵng.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội vào 27 và 28/2. Đây là lần gặp mặt thứ hai của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau cuộc gặp tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá