Hàng loạt trụ sở UBND ở Nghệ An dựng biển cấm quay phim, chụp ảnh

TPO - Trước trụ sở UBND các xã của huyện Tương Dương (Nghệ An) đều đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh với lí do đảm bảo bí mật nhà nước.

Hàng loạt trụ sở UBND ở Nghệ An dựng biển cấm quay phim, chụp ảnh

Tại trụ sở UBND xã Tam Đình (huyện Tương Dương), tấm biển cấm được dựng ngay bên trụ cổng. Người dân cho biết, tấm biển này đặt ở đây từ lâu. Tương tự, trước cổng trụ sở xã Tam Thái, Tam Quang… người ta cũng thấy biển "Khu vực cấm" được dựng sát phía trong cổng ra vào. Một người dân địa phương phản ánh, trụ sở xã là nơi người dân đến tiếp xúc hàng ngày, đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm là cấm người dân không được giám sát cán bộ là rất vô lý.

Theo ông Vi Viết Kiều - Chủ tịch UBND xã Tam Thái, biển cấm này ở cơ quan nào cũng có, tại trụ sở huyện cũng có. Huyện chỉ đạo đặt biển cấm nên xã đã dựng biển hơn 1 năm qua: "Nội dung biển cấm là đúng vì cơ quan nhà nước phải bảo mật, người không có phận sự không được vào".

Hàng loạt xã cấm quay phim, chụp ảnh để “đảm bảo bí mật nhà nước” - ảnh 1 Các biển Cấm được đặt trước cổng trụ sở UBND xã  thuộc huyện Tương Dương.

Trong khi đó, ông Hồ Viết Sơn - Chủ tịch UBND xã Tam Quang thông tin, tấm biển cấm được triển khai từ huyện xuống, "xã nào cũng phải làm".

Theo ông Sơn, UBND xã không tự ý đặt biển cấm mà có trong quy định công tác bảo đảm bí mật nhà nước. Cấp trên về kiểm tra thấy thiếu, nhắc nhở xã phải bổ sung. Đặt biển theo mẫu chung nên họ làm vậy, không riêng gì xã Tam Quang. Điều này cũng xảy ra ngay cổng trụ sở UBND huyện Tương Dương.

Nói về vấn đề trên, ông Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Nghệ An cho rằng, trụ sở xã là nơi không quy định cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Trong trường hợp có sự kiện liên quan đến quốc phòng, an ninh hoặc liên quan đến bí mật nhà nước khác thì chỉ đặt biển cấm một thời gian nhất định để tổ chức sự kiện, "xong thì cất đi". Việc đặt biển cấm thường trực như vậy ở trụ sở xã là hạn chế quyền tự do của người dân trong giám sát hoạt động của các bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ.

Hàng loạt xã cấm quay phim, chụp ảnh để “đảm bảo bí mật nhà nước” - ảnh 2 Có những biển cấm được gắn vào cây trong khuôn viên trụ sở.
Hàng loạt xã cấm quay phim, chụp ảnh để “đảm bảo bí mật nhà nước” - ảnh 3  Việc đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh đã cản trở việc giám sát, phản ánh của công dân.

Luật sư Thái Sỹ Oai, - Trưởng Văn phòng Luật sư Nghệ Tĩnh thông tin, theo Hiến pháp 2013 quy định, công dân có quyền giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động của các bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ. Công dân được làm những gì pháp luật không cấm, vì thế, việc cấm người dân quay phim, chụp hình là trái với quy định của pháp luật, trái với quyền dân chủ và thực hành quyền giám sát của công dân.

Chỉ ở những nơi được coi là thuộc phạm vi bí mật nhà nước như khu vực an ninh, quốc phòng hay các nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế thì người quay phim, chụp hình bắt buộc phải được sự cho phép của cơ quan chức năng, của đơn vị có thẩm quyền.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Đức Sơn – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin, tôi đã cho kiểm tra và ra văn bản chỉ đạo các xã tháo dỡ ngay biển cấm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng