Hàng trăm quán 'karaoke làng' hoạt động chui ở Hà Nội

TPO - Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, hàng trăm cơ sở kinh doanh karaoke lén lút hoạt động, chủ yếu ở các huyện ngoại thành, dù không đạt tiêu chuẩn về PCCC.

Chiều 9/7, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn. Liên quan đến tình hình cháy nổ trên địa bàn, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về tình trạng kinh doanh karaoke vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hương cho rằng, theo báo cáo của công an thành phố, 323 cơ sở kinh doanh karaoke, chủ yếu ở các huyện như Đông Anh, Mê Linh, Thạch Thất... lén lút hoạt động. “Đề nghị Chủ tịch UBND các huyện cho biết trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên”, bà Hương nói.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh chỉ nêu về kế hoạch kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke lén lút, đồng thời không xác nhận con số 76 cơ sở kinh doanh karaoke lén lút theo như báo cáo của công an thành phố.

Hàng trăm quán 'karaoke làng' hoạt động chui ở Hà Nội - ảnh 1 Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội. Ảnh: HNM

Khi Chủ tịch HĐND thành phố hỏi lại về con số này, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh trả lời rằng, trách nhiệm kiểm soát thuộc về cấp ủy, chính quyền huyện, hứa sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm. Chủ tịch HĐND thành phố phải nhắc lại, yêu cầu huyện kiểm tra lại số liệu các cơ sở kinh doanh karaoke lén lút trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất xác nhận, khoảng 70 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn hoạt động lén lút. “Một số cơ sở karaoke không đủ điều kiện vẫn lén lút hoạt động là có. Chúng tôi đã kiên quyết kiểm tra. 6 tháng đầu năm 2019 đã kiểm tra, xử lý 16 cơ sở không phép, phạt tiền 195,7 triệu đồng. Tuy nhiên vẫn có cơ sở hoạt động lén lút. Chúng tôi sẽ đề xuất tịch thu phương tiện để xử lý nghiêm”, vị này nói.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Mê Linh xác nhận, trên địa bàn huyện có 76 cơ sở kinh doanh karaoke, không có vũ trường. “Chỉ là karaoke theo kiểu làng quê”, vị này nói.

Lãnh đạo UBND huyện Mê Linh cũng cho biết, hiện nay trên địa bàn có khoảng 25 cơ sở karaoke hoạt động lén lút chứ không phải 54 cơ sở như báo cáo của công an thành phố.

“Chúng tôi cũng vừa trả lời tại Kỳ họp HĐND huyện. Về giải pháp thì sắp tới, chúng tôi sẽ tịch thu phương tiện, lập biên bản xử lý. Nếu hoạt động lén lút thì sẽ nêu đích danh trên loa truyền thanh của địa phương. Ở nông thôn thì cả làng sẽ biết ngay, sẽ không đến cơ sở đó nữa”, vị này nói thêm.

Theo Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng hơn 1.600 điểm kinh doanh karaoke, nhưng chỉ có khoảng 500 điểm đủ điều kiện. Còn lại, hơn 1000 điểm không đủ điều kiện. “Các quận, huyện đã đình chỉ hoạt động các cơ sở này”, ông Động nói, tuy nhiên cũng cho biết, hiện vẫn có tình trạng hoạt động lén lút.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá