HĐND TP Đà Nẵng sắp họp bất thường bàn về công tác nhân sự

TPO - Sáng 22/11, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Nho Trung (Phó chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng) cho biết: HĐND thành phố đã có giấy thông báo triệu tập các đại biểu HĐND về dự phiên họp bất thường tổ chức vào ngày 24/11 tới để bàn về công tác nhân sự.

Liên quan đến chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng của ông Nguyễn Xuân Anh đang được dư luận quan tâm, ông Trung cho biết: theo giấy triệu tập, HĐND sẽ bàn về công tác nhân sự theo thẩm quyền của HĐND. Vấn đề này, thường trực HĐND TP đang bàn thảo, tại kỳ họp bất thường nội dung này cũng sẽ được đưa ra để bàn bạc và lấy ý kiến của các đại biểu.

Kỳ họp cuối năm 2017 của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 dự kiến tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 12 năm 2017. Kỳ họp sẽ dành nhiều thời gian cho đại biểu tập trung thảo luận, chất vấn và tham gia ý kiến góp ý vào các nghị quyết trình tại kỳ họp; trong đó chú trọng đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch KT-XH, QP-AN năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; về tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2017; phương án xây dựng dự toán thu NSNN trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2018; về Chương trình Phát triển nhà ở thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; về Đề án đặt đổi tên đường; về Kế hoạch biên chế năm 2018; về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố…

Tại kỳ họp lần này còn xem xét, quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố năm 2018 về hoạt động đầu tư công trên địa bàn thành phố; xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của các Ban HĐND thành phố liên quan đến công tác giải tỏa đền bù và bố trí tái định cư, công tác quản lý sau cấp phép xây dựng các dự án, công tác đào tạo nghề tại các cơ sở đào tạo nghề công lập và tình hình sắp xếp, đổi mới tổ chức và hoạt động, thực hiện Đề án vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ngành trên địa bàn thành phố.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin vào ngày 14/11, HĐND  thành phố Đà Nẵng đã tổ chức chương trình HĐND với cử tri lần thứ 2. Dù đang là Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng nhưng ông Nguyễn Xuân Anh vắng mặt vì lý do có việc gia đình và gửi đơn xin vắng mặt tại chương trình này.

Theo nguồn tin, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin ý kiến về vấn đề nhân sự của TP Đà Nẵng, trong đó có việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Xuân Anh trong thời gian tới.

Được biết, trong văn bản nêu trên, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng cũng có đề xuất người sẽ phụ trách HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 trong thời gian tới. Theo đó, ông Nguyễn Nho Trung (Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) được đề xuất nhận trọng trách phụ trách HĐND TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 26/10, tại buổi họp báo của UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Ông Nguyễn Xuân Anh vẫn là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng.

Ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi ủy viên Trung ương Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy; Cá nhân ông đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng - bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ủy viên Ban thường vụ, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và cho thôi giữ chức ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá