DMCA.com Protection Status

HĐND TPHCM sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức

TPO - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết HĐND TP sẽ ban hành Nghị quyết triệu tập kỳ họp HĐND về TP Thủ Đức để bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức và HĐND TP Thủ Đức sẽ tiếp tục bầu Chủ tịch, các phó Chủ tịch và ủy viên UBND TP Thủ Đức.

HĐND TPHCM sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức

Sáng 26/12, Đoàn công tác Thành ủy TPHCM đã làm việc với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt Quận 9.

Tham dự buổi làm việc có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Quận 9 Trần Văn Bảy cho biết hiện nay, lượng hồ sơ hành chính quận 9 phải giải quyết tăng đột biến do người dân, doanh nghiệp (DN) biết thông tin về việc thành lập TP Thủ Đức. UBND quận phải bố trí cán bộ làm thêm ngoài giờ để giải quyết hồ sơ công việc, đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Liên quan việc thành lập TP Thủ Đức, Bí thư Quận ủy Quận 9 Lâm Đình Thắng cho biết nhiều cán bộ, công chức, viên chức của quận có những tâm tư khi sáp nhập bộ máy. Quận 9 vừa động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ổn định về tư tưởng, vừa tăng cường thông tin tuyên truyền về việc thành lập TP Thủ Đức để người dân đồng thuận.

HĐND TPHCM sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức    - ảnh 1 Bí thư Quận ủy Quận 9 Lâm Đình Thắng. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Ông Lâm Đình Thắng đề xuất giữ nguyên cơ cấu số lượng cán bộ, công chức, viên chức khi thành lập TP Thủ Đức bởi việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cần có lộ trình, thời gian cụ thể.

Bí thư Quận ủy Quận 9 cũng kiến nghị UBND TPHCM giải quyết dứt điểm và có chính sách giải quyết bổ sung các vụ việc khiếu kiện đông người như dự án Khu Công nghệ cao, dự án chỉnh trang phát triển đô thị tại phường Long Bình, dự án tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ, dự án Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc…

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, từ ngày 1/1/2021, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực nhưng bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động từ 1/3/2021.

"Để giải quyết vấn đề này, HĐND TPHCM sẽ ban hành Nghị quyết triệu tập kỳ họp HĐND về TP Thủ Đức để bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức. Ngay sau đó, HĐND TP Thủ Đức sẽ bầu Chủ tịch, các phó Chủ tịch và Ủy viên UBND TP Thủ Đức", bà Lệ cho hay.

HĐND TPHCM sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức    - ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, khi thành lập TP Thủ Đức thành phố tạm thời sử dụng cơ sở vật chất hiện có, không xây dựng mới trụ sở hành chính mà triển khai các chương trình, các dự án, những dự án treo xử lý nhanh hoặc thu hồi. Đặc biệt, thành phố yêu cầu tránh phiền hà về giấy tờ thủ tục cho người dân. Phương châm của TPHCM là tạo thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình chuyển đổi từ quận sang TP Thủ Đức.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Đến nay mọi thứ đã được khẳng định, mang tính pháp lý nên bàn để làm, dù vướng mắc, trăn trở, lo lắng đến đâu thì cũng phải làm.

Ông Nên yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 9 chuẩn bị tâm thế bước sang giai đoạn mới, yêu cầu mới và sứ mạng mới với ý nghĩa rộng hơn, tầm vóc cao hơn và nhiệm vụ lớn hơn.

HĐND TPHCM sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức    - ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ trưng dụng trụ sở cũ, không xây trụ sở mới khi TP Thủ Đức đi vào hoạt động

“Những gì cần làm, phải làm, quận đã và đang chuẩn bị, có những việc không chỉ nói bằng lời mà đòi hỏi bằng hành động cụ thể và thiết thực. Hiện nay yêu cầu đặt ra là quá trình thực hiện thành lập TP Thủ Đức có giai đoạn chuyển tiếp mà giai đoạn này cực kỳ khó khăn nên cần hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của người dân, DN do thành lập TP Thủ Đức. Hạn chế tối đa thiệt thòi cán bộ, công chức, người lao động”, ông Nên nêu rõ.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu quận tiếp tục triển khai những công việc thường ngày, tập trung giải quyết những công việc cho người dân, DN, đồng thời, tập trung chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người dân.

“Với khối lượng công việc của TP và Quận 9 hiện nay rất lớn dồn vào thời điểm nhất định buộc chúng ta phải vừa chạy, vừa xếp hàng. Nhưng chạy phải chạy cho đúng, xếp phải xếp cho chuẩn. Cho nên giao cán bộ tập trung lo công việc cho dân nhưng cũng phải giám sát để tránh tình trạng cán bộ chủ quan, sơ hở để lại hậu quả”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên căn dặn.

Điều chỉnh giấy tờ miễn phí cho người dân khi Thủ Đức lên thành phố

Lãnh đạo quận 2 cho biết nhiều người dân chia sẻ nỗi lo lớn nhất là phải chuyển đổi toàn bộ giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, nhà ở, tài khoản ngân hàng…và mong muốn được phục vụ miễn phí khi phải thực hiện việc điều chỉnh.

Làm thế nào để thành phố Thủ Đức vận hành đúng pháp luật

TPHCM sẽ phải xử lý như thế nào sau khi TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/3/2021? Cần có Chủ tịch và các phó Chủ tịch UBND thành phố, theo quy định phải do HĐND TP Thủ Đức bầu ra, trong khi đến ngày 23/5/2021, người dân trên cả nước mới đi bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp?.    

Ngày 31/12 công bố thành lập TP Thủ Đức, bộ máy nhân sự sẽ thế nào?

Chiều 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM trên cơ sở sát nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, Nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021. Vào ngày 31/12 này, TP HCM cũng sẽ chính thức thành lập TP Thủ Đức.

 

Thủ Đức lên thành phố, nhà đất sốt giá

Ngay khi thông tin thành lập thành phố Thủ Đức được công bố, cơn sốt giá nhà đất đã bùng phát. Dịch vụ môi giới nhà đất bung ra hoạt động mạnh. Khắp các con đường, các quán cà phê ở quận Thủ Đức, quận 9... đâu đâu cũng đều bàn tán chuyện săn lùng nhà đất đón đầu việc thành lập thành phố. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng