Hết lo kẹt xe, ngập nước khi TPHCM thành đô thị thông minh

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, thành phố thông minh hướng tới mục tiêu đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân, giải quyết nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm, quá tải bệnh viện…

Kẹt xe, ngập lụt là nỗi ám ảnh với người dân TPHCM
Kẹt xe, ngập lụt là nỗi ám ảnh với người dân TPHCM

Chiều 26/11, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị công bố đề án "Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025".

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, sau hơn 1 năm chuẩn bị, đến nay đề án đô thị thông minh chính thức được thực hiện. Trước mắt, đề án sẽ được TPHCM thí điểm tại quận 1 và 12.

Theo đó, Đề án hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân, giải quyết hiệu quả các vấn đề bức xúc kéo dài từ nhiều năm qua như nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm, quá tải bệnh viện…

Cụ thể: Trong lĩnh vực giao thông, người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông. Giải pháp thu phí thông minh, đỗ xe thông minh sẽ giúp người dân thuận lợi trong việc gửi và đỗ xe.

Ngoài ra, những dữ liệu mở về giao thông và các thông tin dự báo giao thông giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc.

Các hệ thống cảnh báo và giám sát ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp theo dõi và cung cấp các thông tin về dòng chảy và thực hiện cảnh báo khi xuất hiện các tổ hợp bất lợi cho TPHCM như mưa, triều cường và mực nước dâng cao để áp dụng các kịch bản ứng phó phù hợp của hệ thống quản lý tình huống khẩn cấp.

Các kênh thông tin tương tác theo thời gian thực giữa chính quyền và người dân cũng giúp các nhà cung cấp những dự báo, cảnh báo về khả năng xảy ra ngập cũng như các kiến thức về phòng chống ứng phó với ngập lụt.

Trong lĩnh vực y tế, bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế... 

Các hệ thống lưu trữ đầy đủ dữ liệu về tình hình sức khỏe và lịch sử khám chữa bệnh của người dân cho phép bác sĩ truy cập dễ dàng theo thời gian thực hiện nhanh hơn, người bệnh không phải tìm lại các kết quả xét nghiệm, bác sĩ không mất thời gian tra cứu thông tin của người bệnh từ các hồ sơ sổ sách. Chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao, các sai sót y khoa cũng sẽ được hạn chế..

Người dân sẽ dễ dàng tiếp cận các thông tin về cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó đánh giá được các nguy cơ rủi ro về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trước khi lựa chọn sử dụng. Các giải pháp ứng dụng sẽ cho phép người dân có thể truy xuất được nguồn gốc của nhiều loại thực phẩm để có thể yên tâm hơn.

Các dữ liệu mở về quy hoạch đô thị cho người dân có thể truy cập và tìm thông tin một cách nhanh chóng trong các giao dịch, đẩy mạnh tính minh bạch và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.

Người dân và doanh nghiệp được sinh sống và làm việc trong môi trường an toàn, an ninh cao. Các cơ sở dữ liệu được số hóa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khi không còn phải photo nhiều giấy tờ như CMND, hộ khẩu, điền tay và thực hiện nhiều thủ tục.

Ông Tuyến cho biết, đề án đô thị thông minh hướng đến bốn chủ thể chính của đô thị gồm: chính quyền, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội.

Hết lo kẹt xe, ngập nước, …khi TPHCM thành đô thị thông minh - ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với chuyên gia nước ngoài
Cụ thể: Đối với chính quyền, thành phố thông minh sẽ đáp ứng nhu cầu dự báo phát triển chính xác hơn, và thông qua xây dựng chính quyền điện tử, kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu nhằm gia tăng hiệu quả điều hành trên các lĩnh vực. Người dân sẽ được cung cấp các tiện ích hỗ trợ để ra quyết định tối ưu. Việc tương tác giữa người dân với chính quyền sẽ dễ dàng; đồng thời tham gia giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

Doanh nghiệp sẽ có môi trường minh bạch, đơn giản, thuận tiện hoạt động và được cung cấp nhiều thông tin để có quyết định kinh doanh chính xác. Đối với các tổ chức xã hội, đô thị thông minh tạo ra kết nối phản hồi thông tin để họ tham gia một cách hiệu quả vào quá trình cung cấp các dịch vụ cho đô thị.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đô thị thông minh liên quan đến tư duy. Đô thị thông minh thì chính quyền phải thông minh, doanh nghiệp thông minh và người dân thông minh. Nói đến thông minh thì mọi hành động phải gắn với dự báo và phải lường thấy trước, phải nhìn đến dài hạn.

“Thông minh thuộc về tầm nhìn nên lãnh đạo phải có tầm nhìn, doanh nghiệp có tầm nhìn, người dân phải có tầm nhìn về sứ mạng của mình một cách dài hạn hơn. Mặt khác, nói đến thông minh là hiệu quả cao, làm thế nào kết hợp các nguồn lực, tích hợp các nguồn lực, liên kết lại để đạt hiệu quả cao hơn trong khi từng nguồn lực vẫn không thay đổi. Ngoài ra, phải dùng được các công nghệ tiên tiến nhất như internet gắn với trí tuệ nhân tạo”, ông Nhân cho hay.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu trong năm 2018 phải triển khai 5 công cụ dùng chung gồm xây dựng trung tâm dữ liệu tích hợp, trung tâm mô phỏng dự báo; trung tâm về an toàn mạng và điều hành; quy hoạch hạ tầng chung…

Ngoài ra, TPHCM phải triển khai một số nhánh như giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh; huy động vai trò của người dân tức là tạo thiết bị phần mềm gắn điện thoại di động để người dân góp ý quá trình xây dựng đô thị thông minh.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc sớm trở thành đô thị thông minh và gia nhập vào các thành phố thông minh trên thế giới sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá.

“TPHCM luôn đồng hành, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh”, ông Phong cam kết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng