DMCA.com Protection Status

Hi hữu vụ câu trộm rùa Hồ Gươm: Bất ngờ tìm được người thân biệt tích suốt 5 năm

Khi đọc thông tin báo chí phản ánh về người đàn ông câu trộm rùa ở Hồ Gươm (Hà Nội), một gia đình ở Nghệ An bất ngờ phát hiện người đàn ông này chính là người thân mà họ đang tìm kiếm suốt 5 năm qua.

Cá thể rùa Hồ Gươm bị người đàn ông câu trộm.
Cá thể rùa Hồ Gươm bị người đàn ông câu trộm.

Trao đổi với phóng viên chiều 17/12, một lãnh đạo Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xác định rõ cá thể rùa bị anh Thái Hữu H. (SN 1978, trú tại tỉnh Nghệ An) câu trộm ở Hồ Gươm chiều qua (16/12).

Lực lượng chức năng xác định đây là giống rùa núi đá bình thường, không phải loại rùa quý hiếm nằm trong danh sách đỏ. Do vậy, Công an phường Hàng Trống sẽ phối hợp với lực lượng kiểm lâm xem xét thả cá thể rùa này trở lại Hồ Gươm.

Theo vị lãnh đạo này, trong quá trình làm việc với cơ quan công an, anh H. cho biết, chiều 16/12, anh đi cùng một nam thanh niên khác (chưa xác định danh tính) ra khu vực Hồ Gươm. Tại đây, nam thanh niên đã thả cước gắn lưỡi câu xuống hồ để câu rùa.

Anh H. cho biết, khi thấy con rùa nổi lên mặt nước và bị người dân phát hiện, nam thanh niên kia đã bỏ chạy. Còn anh H. đứng lại bế rùa lên bờ chứ không phải là người trực tiếp câu.

Vụ câu trộm rùa Hồ Gươm: Bất ngờ tìm được người thân biệt tích suốt 5 năm - ảnh 1 Anh H. cùng con rùa bị câu trộm.

Liên quan đến vụ việc trên, vị lãnh đạo Công an phường Hàng Trống chia sẻ thêm một thông tin vô cùng hi hữu: Sau khi báo chí phản ánh về trường hợp anh H. câu trộm rùa, một gia đình ở Nghệ An bất ngờ phát hiện anh H. chính là người thân mà họ đang tìm kiếm suốt 5 năm nay, sau khi anh này đi biệt tích, mất liên lạc.

“Sau khi tốt nghiệp 1 trường đại học kinh tế, anh H. đầu tư làm ăn. Thời điểm đầu anh H. làm ăn phát đạt rồi sau đó bị thua lỗ trắng tay nên bỏ đi. Khi báo chí đưa tin về anh H., người nhà ở quê vội lên Hà Nội tìm anh. Tại trụ sở sáng nay, mấy anh em ruột gặp nhau, đứng ôm nhau ở cửa khóc rưng rức. Ở nhà đang trình báo anh H. mất tích” - vị lãnh đạo Công an phường Hàng Trống kể lại.

Về hình thức xử lý đối với anh H., Công an phường Hàng Trống sẽ yêu cầu viết cam đoan không tái phạm hành vi nêu trên và xử lý theo quy định.

Chuyện chưa kể về chế tác cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng

Để tìm loại nhựa phù hợp với điều kiện Việt Nam, các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực từ hóa học, vật liệu đến sinh học phải cùng nghiên cứu, phân tích, tính toán. Loại nhựa này được thử nghiệm trên mẫu cua đinh trước khi thử nghiệm trên mẫu vật cụ rùa Hồ Gươm.

Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô

Tiêu bản rùa Hồ Gươm đã được bàn giao cho nhà trưng bày đền Ngọc Sơn (Hà Nội) vào ngày 16/3/2019. Đến nay, rất đông đảo người dân, khách du lịch thích thú tìm đến đền Ngọc Sơn để chiêm ngưỡng hình ảnh cụ rùa sống động như thật.

Rùa Hồ Gươm sau màn sương huyền thoại

Thế là cụ Rùa Hồ Gươm đã yên vị trong Đền Ngọc Sơn dưới dạng tiêu bản. Là một người trong quá trình làm báo cũng có quan tâm ít nhiều đến những vấn đề quanh cụ, hôm nay tôi lại đi một vòng quanh Hồ Gươm để suy ngẫm về cụ và những gì cụ để lại trong lịch sử và văn hoá Việt.

Thế giới thực sự còn bao nhiêu ‘cụ rùa Hồ Gươm’?

Sau khi cụ rùa cuối cùng của Hồ Gươm chết, thế giới ghi nhận chính thức 3 cá thể cùng loài. Tuy nhiên những phát hiện mới đây cho thấy, con số này nhiều hơn trong thực tế.

Bí mật về tủ kính siêu hiện đại đặt cụ rùa Hồ Gươm

Được chế tạo riêng tại Đức, tủ kính đặt tiêu bản cụ rùa cuối cùng của Hồ Gươm được làm bằng kính siêu trắng, có khả năng lọc bào tử phấn hoa, bào tử nấm mốc.

Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm ra mắt người dân Thủ đô

Sau gần 3 năm bảo quản và chế tác, mẫu vật rùa Hoàn Kiếm cuối cùng của Hồ Gươm đã được hoàn thiện và bàn giao vào ngày mai tại Đền Ngọc Sơn, Quận Hoàn Kiếm.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng