Hiệp định EVFTA là biểu tượng của hoà bình, phát triển

TPO - Phó Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil nêu quan điểm không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA), bảo đảm EVFTA trở thành biểu tượng của hoà bình, hợp tác và tự do thương mại trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Jan Zahradil
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Jan Zahradil

Chiều ngày 5/12 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) đang sang thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn ông Jan Zahradil đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung cũng như quốc hội Việt Nam và EP nói riêng.

Ông Jan Zahradil cho biết Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động EP thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) vào năm 2018. Ông Jan Zahradil cho rằng khi EVFTA được triển khai sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế- thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và trở thành một biểu tượng về hoà bình và tự do thương mại trên thế giới.

Phó Chủ tịch Uỷ ban thương mại quốc tế EP cho biết quan điểm của Nhóm nghị sĩ là cần nhanh chóng hoàn tất khâu rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA, không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào EVFTA để nhanh chóng trình EP và Quốc hội Việt Nam thảo luận, thông qua.

Đồng tình với ông Jan Zahradil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết các Bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực rà soát dự thảo Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và sớm có phản hồi cho EU. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới vai trò, đóng góp quan trọng của Uỷ ban Thương mại quốc tế của EP đối với quá trình hợp tác kinh tế- thương mại giữa hai bên và nhấn mạnh các thoả thuận mà Việt Nam và EU đạt được tại EVFTA cần phải được trân trọng.

“Việt Nam sẽ nỗ lực, cùng với châu Âu để chứng minh cho thế giới biết rằng tự do thương mại là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược và Hiệp định EVFTA là một trong những hiệp định mẫu mực nhất về tự do thương mại”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Chính phủ Việt Nam mong muốn được chào đón Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sang thăm, tìm hiểu về đất nước Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá