Hoãn chuyến bay vì chó chạy trên đường băng sân bay Cam Ranh

TPO - Lực lượng chức năng mới phát hiện vụ việc 3 chú chó xâm nhập đường băng của sân bay Cam Ranh. Sự việc này khiến các chuyến bay huấn luyện quân sự và một chuyến bay thương mại bị trì hoãn.

​Hôm 27/2, lực lượng an ninh hàng không sân bay Điện Biên cũng kịp thời phát hiện chó chạy trên đường băng khi máy bay đang tiếp cận hạ cánh. Ảnh Báo Giao thông
​Hôm 27/2, lực lượng an ninh hàng không sân bay Điện Biên cũng kịp thời phát hiện chó chạy trên đường băng khi máy bay đang tiếp cận hạ cánh. Ảnh Báo Giao thông

Thông tin này được cơ quan chức năng thuộc Cục Hàng không xác nhận. Theo đó, tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh mới đây đã xảy ra sự cố chó xâm nhập khu bay, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện 3 chú chó xâm nhập đường băng từ phía Đông đường cất, hạ cánh khiến các chuyến bay huấn luyện quân sự tại sân bay Cam Ranh và chuyến bay VN1554 từ Cam Ranh đi Hà Nội bị chậm 20 phút.

Hoãn chuyến bay vì chó chạy trên đường băng sân bay Cam Ranh - ảnh 1 Hôm 27/2, lực lượng an ninh hàng không sân bay Điện Biên cũng kịp thời phát hiện chó chạy trên đường băng khi máy bay đang tiếp cận hạ cánh. Ảnh Báo Giao thông

Sở dĩ có tình trạng trên là do một số đơn vị như Lữ đoàn 954, Trung đoàn 591, nhà khách cũ - Vùng 4 Hải quân… vẫn còn tình trạng nuôi chó thả rông trong khu vực của đơn vị mình.

Trong khi đó, phía Đông sân bay Cam Ranh dù đã xây tường rào nhưng vẫn có 2 cổng mở thường xuyên gồm cổng sử dụng cho phương tiện ra/vào thi công đường cất hạ cánh thứ 2 và cổng ra/vào sân đỗ tàu bay của Lữ đoàn 954. Đoạn tường rào hở phía Tây Nam khu vực hồ điều hòa cũng là các điểm cho động vật nuôi xâm nhập khu bay.

Tình trạng vật nuôi xâm nhập khu bay không phải riêng có ở Cam Ranh. Nhiều cảng hàng không trên cả nước đã ghi nhận tình trạng này. Tại Cảng Hàng không Điện Biên, nhân viên an ninh hàng không đã phát hiện một con chó chạy trên đường băng. Sự việc xảy ra khi máy bay đang vào tiếp cận hạ cánh khiến phi công phải bay lại vòng 2 và hạ cánh muộn 15 phút so với kế hoạch.

Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, lực lượng chức năng cũng phát hiện tới 6 vụ việc vật nuôi xâm nhập khu bay, gây uy hiếp an toàn hoạt động bay. Tương tự, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng cũng liên tục phát hiện có chó chạy vào khu bay. Nhiều trường hợp tổ lái phát hiện chó chạy trên đường lăn, trên sân đỗ. Được biết, một trường hợp tương tự như Hàng không Điện Biên đã xảy tại đây ra khi một tàu bay của Jetstar Pacific đã phải bay vòng và hạ cánh an toàn sau đó.

Khắc phục tình trạng này, Cục Hàng không đã đề nghị Quân chủng Phòng không - Không quân chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Cảng vụ Hàng không, CHK tiến hành kiểm tra việc nuôi thả động vật tại các cảng hàng không, sân bay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng