Hồi hộp cuộc giải cứu 7 thuyền viên bị chìm tàu trên biển

TPO - Khi đến hiện trường tàu chìm, tàu cứu nạn SAR 412 không phát hiện nạn nhân. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải lập tức tính toán tốc độ và hướng trôi dạt để triển khai tìm kiếm...

Tàu cứu nạn SAR 412 đưa các thuyền viên gặp nạn lên tàu. Ảnh: Trung tâm II cung cấp.
Tàu cứu nạn SAR 412 đưa các thuyền viên gặp nạn lên tàu. Ảnh: Trung tâm II cung cấp.
Vào 8h hôm nay (13/12), tàu QB 92869 TS do ông Nguyễn Văn Thân (trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ tàu, khi đang hành nghề tại vị trí có tọa độ 16052N -109043E, thì bất ngờ bị phá nước và chìm dần.
Vào thời điểm gặp nạn trên tàu có 7 thuyền viên. Các thuyền viên hoảng loạn, mệt mỏi khi tàu thả trôi trong điều kiện biển động mạnh, sóng cao trên 3m. Tại khu vực tàu gặp nạn không có tàu thuyền đến hỗ trợ.
Sau nhiều giờ tát nước cứu tàu không thành công, sức khỏe của các thuyền viên suy yếu. Thuyền trưởng tàu QB 92869 TS yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Nhận tin báo, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã lập tức điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến đi cứu nạn. Trong lúc tàu SAR 412 đang trên hành trình ra hiện trường với tốc độ tối đa, thì tàu QB 92869 TS chìm dần cho tới lúc chỉ còn nổi mỗi phần cabin. Qua liên lạc, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn 6 thuyền viên rời tàu; chỉ để lại 1 thuyền viên mặc áo phao ở lại tàu để duy trì liên lạc.

Đến 12h30 cùng ngày, tàu đã bị mất liên lạc với Trung tâm.

Hồi hộp cuộc giải cứu 7 thuyền viên bị chìm tàu trên biển - ảnh 1 Thuyền viên tàu QB 92869 TS được chăm sóc, động viên tinh thần trên tàu cứu nạn SAR 412.

Lúc 14h, tàu SAR 412 đến nơi tàu chìm nhưng không phát hiện nạn nhân. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã lập tức tính toán tốc độ và hướng trôi dạt để triển khai tìm kiếm. Đến 14h15, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải của tàu SAR 412 phát hiện có vệt màu cam hướng 2h. Tàu SAR lập tức chuyển hướng tiếp cận và phát hiện các nạn nhân đang trôi dạt trên thuyền thúng và phao xốp giữa những cơn sóng dữ dội. Vị trí tìm thấy các thuyền viên cách nơi tàu chìm khoảng 3 hải lý theo hướng 200 độ.

Tàu SAR 412 đã khẩn trương đưa các nạn nhân lên tàu. Thời điểm đó, sức khỏe của các thuyền viên kiệt quệ vì nhiễm lạnh, đói và hoảng loạn.

Đến khoảng 20h35 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa tất cả thuyền viên về Đà Nẵng an toàn. Sức khỏe các thuyền viên có chuyển biến tích cực, tinh thần dần phục hổi ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng