Hơn 400 cột điện gãy đổ do bão số 5 ở TT-Huế: Chỉ có 30 cột dự ứng lực?

TPO - Một ngày sau khi PV Tiền Phong có buổi làm việc và được cung cấp thông tin chính thức liên quan vụ hơn 400 cột điện tại TT-Huế bị gãy đổ do bão số 5, chiều 22/9, lãnh đạo Công ty Điện lực TT-Huế đã có văn bản gửi đến các phóng viên, nêu nguyên nhân khác gây thiệt hại nặng cho ngành điện tỉnh này.

Cột điện gãy thành 3 đoạn do bão cấp 8 giữa đồng không mông quạnh tại TT-Huế.
Cột điện gãy thành 3 đoạn do bão cấp 8 giữa đồng không mông quạnh tại TT-Huế.

Theo ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TT-Huế, thống kê mới nhất của đơn vị này, toàn tỉnh có 272 cột điện bị gãy (cả gãy và đổ là 408 cột); trong đó, cột trung áp bị gãy là 109, hạ áp 163 cột.

Hơn 400 cột điện gãy đổ do bão số 5 ở TT-Huế: Chỉ 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy! - ảnh 1 Theo ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TT-Huế, sức gió là khó lường, gây ra các hiện tượng quăng, quật, giật, xoáy gây ngã đổ hàng loạt vật cản trên đường di chuyển của bão, trong đó có hàng loạt cột điện như thế này.

Tuy nhiên, trong tổng số 272 cột bị gãy, chỉ có 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11% (gồm trung thế 7 cột, hạ thế 23 cột).

Nhận định chung về nguyên nhân gãy cột điện, ông Nguyễn Đại Phúc cho biết, mặc dù đây là cơn bão được đánh giá là có cường độ chưa mạnh, nhưng đã gây gãy đổ rất nhiều cột điện. Sức gió là khó lường, gây ra các hiện tượng quăng, quật, giật, xoáy gây ngã đổ hàng loạt vật cản trên đường di chuyển của bão.

Trước đó, ông Hà Thanh Long, Giám đốc Cty Điện lực TT-Huế, khi cung cấp thông tin cho PV Tiền Phong vào trưa 21/9, lại đưa ra nguyên nhân khác về cột điện gãy đổ. Theo ông Long, sở dĩ hàng trăm cột điện bị gãy đổ là do đơn vị không lường trước khả năng chống chịu bởi cây xanh đổ ngã vào hệ thống cột điện. Cây xanh đổ ngã vào đường điện hàng loạt là nguyên nhân khiến hệ thống cột bị hư hỏng rất nhiều.

Hơn 400 cột điện gãy đổ do bão số 5 ở TT-Huế: Chỉ 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy! - ảnh 2 Theo ông Hà Thanh Long, Giám đốc Cty Điện lực TT-Huế, sở dĩ hàng trăm cột điện bị gãy đổ là do đơn vị không lường trước khả năng chống chịu bởi cây xanh đổ ngã vào hệ thống cột điện.

Ngoài ra, ông Long còn lý giải, đối với cột ly tâm dự ứng lực lắp đặt khu vực giữa đồng vắng bị gãy, nguyên nhân là do hiệu ứng domino. Một khi trong dãy đường điện có những cột bị nghiêng, cột chịu lực lớn nhất sẽ bị gãy, đổ. Như vậy, trong hai ngày, Công ty Điện lực TT-Huế đưa ra hai nguyên nhân về cột điện gãy đổ hàng loạt trong bão số 5.

Đánh giá cột ly tâm sử dụng trên địa bàn tỉnh TT-Huế, theo ông Nguyễn Đại Phúc, công trình điện chịu được gió trên cấp 12, thiết kế sử dụng cột ly tâm theo TCVN 5487:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ KHCN công bố. Cột khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành.

Hơn 400 cột điện gãy đổ do bão số 5 ở TT-Huế: Chỉ 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy! - ảnh 3 Công ty Điện lực TT-Huế xác nhận, trước tình trạng cột gãy do bão số 5 trên địa bàn tỉnh TT-Huế, các cơ quan chức năng chuyên môn của ngành điện đã được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu đánh giá điều kiện tự nhiên của khu vực miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, biến đổi bất thường.

Cột xuất xưởng tại nơi sản xuất được thử nghiệm chặt chẽ (bởi cơ quan chức năng) với 2 nội dung: Thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy. Tất cả 2 thử nghiệm này nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.

Lãnh đạo Công ty Điện lực TT-Huế cũng xác nhận: Hiện nay, trước tình trạng cột gãy do bão số 5 trên địa bàn tỉnh TT-Huế, các cơ quan chức năng chuyên môn của ngành điện đã được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu đánh giá điều kiện tự nhiên của khu vực miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, biến đổi bất thường.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt thiên tai vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

 
Hơn 400 cột điện gãy đổ do bão số 5 ở TT-Huế: Chỉ 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy! - ảnh 4 Công ty Điện lực TT-Huế tập trung nhân lực khắc phục sự cố điện sau khi bão số 5 qua.

Trước đó, không ít ý kiến đề xuất, với vùng thiên tai như Huế, cần sử dụng loại cột điện “đặc biệt” có khả năng chịu tác động của bão lớn, chứ không thể đánh đồng một loại "chuẩn" theo TCVN giữa các tỉnh, thành trong toàn quốc.

Đến chiều 22/9, sau rất nhiều nỗ lực, Công ty Điện lực TT-Huế đã cấp điện trở lại cho hơn 99,3% số hộ dân bị ảnh hưởng do bão số 5, riêng TP Huế đã cấp lại gần như toàn bộ cho số hộ sử dụng điện.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng