Hơn 50 người hỗ trợ dời nhà dân sau khi bờ sông Hậu sạt lở liên tiếp

TPO - Sáng 14/2, Ông Ngô Nhựt Thắng, Chủ tịch UBND phường Bình Đức (TP Long Xuyên, An Giang) cho biết, tình hình sạt lở cặp sông Hậu, trên địa bàn phường Bình Đức ngày càng mở rộng và nguy cơ sạt lở rất cao.

Hơn 50 người hỗ trợ dời nhà dân sau khi bờ sông Hậu sạt lở liên tiếp
Bờ sông Hậu ở An Giang liên tiếp bị sạt lở - ảnh 1 Hiện trường sạt lở ở phường Bình Đức, TP Long Xuyên, An Giang 

Theo đó, vào ngày 8/2 (mùng 4 tết) tại khu vực bến đò Cần Xây, thuộc tổ 48, khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức xảy ra vết nứt dài 30m, sâu vào trong gần 5m, 2 căn nhà bị ảnh hưởng.

Sang ngày hôm sau, khoảng 8 giờ ngày 9/2 đoạn nứt kéo dài thêm 70m từ hướng bến đò về thượng nguồn, đến 11 giờ 30 phút thì khu vực này đã sạt lở đoạn 20m, ăn sâu vào trong 6 m và hơn 1 giờ sau (cùng ngày 9/2) tiếp tục sạt lở thêm đoạn dài 10m. Sau đó, các ngành chức năng đã huy động trên 50 người đến hỗ trợ di dời 2 căn nhà nằm trong khu vực nguy hiểm. 

Bờ sông Hậu ở An Giang liên tiếp bị sạt lở - ảnh 2 Bến đò Cần Xây bị sụp xuống sông 
Bờ sông Hậu ở An Giang liên tiếp bị sạt lở - ảnh 3 Bảng cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm 

Ông Thắng cho biết, sau sau khi xảy ra vết nứt hôm 8/2, địa phương đã bố trí lực lượng ứng trực, căng dây cảnh báo người dân không đi vào khu vực này và tiếp tục cử lực lượng theo dõi 24/24cho đến nay. Đồng thời, Sở GTVT An Giang cũng đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động bến đò Cần Xây để đảm bảo an toàn.

Về nghi ngại việc tạm ngưng hoạt động bến đò Cần Xây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân qua xã Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên), chủ tịch UBND phường Bình Đức cho biết việc này không ảnh hưởng nhiều vì phía thượng nguồn và hạ nguồn, cách nhau trên dưới 1km cũng đều có bến đò qua xã Mỹ Hòa Hưng. 

Bờ sông Hậu ở An Giang liên tiếp bị sạt lở - ảnh 4 Bà Võ Thị Mạnh bên đống đồ của căn nhà đã dỡ 

Bà Võ Thị Mạnh năm nay 75 tuổi, có nhà bị ảnh hưởng đã tháo dỡ nên ở nhờ nhà con trai. Bà cho biết, mong chính quyền địa phương hỗ trợ chỗ ở mới cho an toàn vì bản thân bà tuổi cao, lại còn nuôi thêm đứa cháu nhỏ đang học lớp 3.

Về việc này, chủ tịch UBND phường Bình Đức cho biết, ngay sau khi xảy ra sạt lở, địa phương đã hỗ trợ 2 hộ bị ảnh hưởng 9 triệu đồng để di dời, gồm hộ của bà Mạnh 5 triệu và hộ ông Nguyễn Ngọc Hoài Trung 4 triệu đồng. 

Bờ sông Hậu ở An Giang liên tiếp bị sạt lở - ảnh 5 Sạt lở sụp đất xuống sông  
Bờ sông Hậu ở An Giang liên tiếp bị sạt lở - ảnh 6 Hiện trường sạt lở     ẢNH: HÒA HỘI 

Ông Nguyễn Bảo Sinh, Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên cho biết, trong chiều nay, 14/2, thành phố sẽ đến hỗ trợ trước mắt 2 hộ bị ảnh hưởng, mỗi hộ 10 triệu đồng. Đồng thời, UBND tỉnh An Giang cũng đã có chủ trương xây dựng dự án kè ở khu vực bị sạt lở dài 270 m, với kinh phí 55 tỷ đồng.

“Dự án chỉnh trị dòng chảy bờ sông hậu, ở khu vực sạt lở này đã có rồi, giờ còn đang chờ Chính phủ phê duyệt. Nếu Trung ương phê duyệt dự án, có vốn thì bắt tay vào làm ngay. Khi đó, người dân bị ảnh hưởng phải di dời (như trường hợp bà Mạnh – PV) nếu không muốn vào tái định cư thì có thể quay trở lại chỗ cũ để ở vì đã có kè bảo vệ”, ông Sinh nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá