DMCA.com Protection Status

Hơn 85% đại biểu Quốc hội đồng ý lùi thông qua Luật đặc khu

TPO - Với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, sáng nay, Quốc hội đã đồng ý lùi thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Hơn 85% đại biểu Quốc hội đồng ý lùi thông qua Luật đặc khu - ảnh 1 Trên 85% ĐBQH đồng ý lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu

Đầu phiên làm việc sáng nay, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết về việc lùi thời hạn thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Với 423/432 đại biểu Quốc hội, chiếm 85,63% tổng số đại biểu có mặt bấm nút tán thành lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị Quốc hội điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và Nhân dân, hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thận trọng cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập đến sự việc hôm qua, ở một số địa phương có tình trạng tụ tập đông người và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Việc này cho thấy những việc Quốc hội, ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan toả ra ngoài xã hội, chỉ đáng tiếc là đã làm cho nhân dân không hiểu bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên đã có những hành động quá khích, và cũng không loại trừ lòng yêu nước của dân đã bị lợi dụng trong trường hợp này để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Quốc hội cũng kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng