TT-Huế:

Họp khẩn chỉ đạo xả lũ, rà soát di dân tránh bão số 13

TPO - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu chỉ đạo các địa phương, đơn vị phối hợp chặt chẽ điều tiết nước hồ chứa, rà soát vùng ngập lụt, vùng nguy hiểm sạt lở đất để thực hiện công tác di dân, đặc biệt là các hộ dân ven biển, để phòng tránh bão 13, tiếp tục nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú tránh bão.

Lãnh đạo TT-Huế họp khẩn bàn phương án ứng phó bão số 13.
Lãnh đạo TT-Huế họp khẩn bàn phương án ứng phó bão số 13.

Trưa 10/11, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, chủ trì họp khẩn với các địa phương, ban ngành chức năng trên địa bàn nhằm đề ra các phương án, biện pháp ứng phó với cơn bão số 13 đang đi vào biển Đông và được dự báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung, trong đó có TT-Huế.

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, từ dự báo đường đi của bão số 13 và tương tác không khí lạnh yếu, lượng mưa trên địa bàn có khả năng ở mức 200 - 300mm. Hiện, mực nước các hồ chứa thượng nguồn đã đầy, nên cần chủ động xả đón lũ trong những ngày tới. Trong sáng 10/11, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã phát văn bản khẩn yêu cầu 4 hồ chứa thủy lợi, thủy điện đồng loạt điều tiết xả nước về hạ du.

Bão số 13 - ảnh 1 Hồ thủy điện xả nước đón đợt lũ mới.

Tại buổi họp khẩn, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu các địa phương, ban ngành cần rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống đợt mưa lũ vừa qua. Một số địa phương vẫn còn bị bất ngờ trước mưa lũ, chưa chủ động chỉ đạo thu hoạch thủy sản khu vực nuôi lồng bè và vùng đầm phá, dẫn đến thiệt hại rất lớn.

Đặc biệt, số người chết nhiều trong đợt mưa lũ vừa qua chủ yếu là do bất cẩn trong đi lại. Đây là điều đáng tiếc, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về phòng chống của thiên tai.

Bão số 13 - ảnh 2
Bão số 13 - ảnh 3
Bão số 13 - ảnh 4 Học sinh nhiều trường tại TT-Huế chưa thể trở lại lớp, sân trường vẫn bê bết bùn đất, giáo viên căng sức vệ sinh trường lớp thì bão số 13 chuẩn bị đến.

Ông Lê Trường Lưu cũng đề nghị các địa phương, sở ngành chức năng, chủ các hồ chứa tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong điều tiết nước; lưu ý điều hành và điều tiết phải hợp lý, chủ động, bám sát theo dự báo lượng mưa, tính toán kỹ lượng nước về hồ - mức xả, nhằm bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du.

Ông Lưu chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát vùng ngập lụt, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất để thực hiện công tác di dân, đặc biệt là các hộ dân vùng ven biển, để phòng tránh bão 13, tiếp tục nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú tránh bão.

Theo thống kê đến ngày 10/11, mưa lũ trên địa bàn TT-Huế đã làm hơn 71.000 ngôi nhà bị ngập từ 0,2 - 1,5m, có 11 người chết, 6 người bị thương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng