HTX bò sữa Evergrowth Sóc Trăng: 'Bà đỡ' của 10.000 nông dân

Sau 14 năm hoạt động, Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đã giải quyết công ăn việc làm của hơn 2.000 hộ xã viên tương đương hơn 10.000 nhân khẩu. Hàng nghìn hộ nông dân nuôi bò sữa đã được HTX hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng thức ăn chăn nuôi với chất lượng cao và tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho nông dân.

HTX bò sữa Evergrowth Sóc Trăng: 'Bà đỡ' của 10.000 nông dân
Trong chuyến thị sát HTX mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, hướng đi của HTX đáp ứng nguyện vọng của xã viên, giúp nông dân Sóc Trăng vươn lên thoát nghèo. HTX thực sự là "bà đỡ" mát tay cho hàng nghìn hộ nông dân nuôi bò sữa.
Dịch vụ tốt nhất cho xã viên

Đến Sóc Trăng không ai không biết tới Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth (Ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, huyện Trần Đề). Đây là một trong những mô hình tiêu biểu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác của cả nước, là mô hình mẫu để trên cơ sở đó sửa đổi Luật HTX 2012. HTX Evergrowth được thành lập ngày 29/3/2004 với sự hỗ trợ của dự án Nâng cao Đời sống Nông thôn tỉnh Sóc Trăng (IRLP) do chính phủ Canada tài trợ. Hệ thống thu mua sữa bắt đầu hoạt động ngày 20/12/2004 và đến năm 2008 thời gian hoạt động hỗ trợ của dự án đối với Hợp tác xã kết thúc - đúng vào lúc Hợp tác xã đã đạt điểm hòa vốn.

HTX Nông nghiệp Evergrowth với cái tên dân dã HTX xã bò sữa Sóc Trăng đã duy trì và mở rộng trong suốt thời gian qua luôn đảm bảo giữ vững 3 nguyên tắc kinh tế: Phục vụ với giá thấp nhất có thể được; phân chia thặng dư theo tỉ lệ sử dụng dịch vụ của hợp tác xã và tự chủ về tài chính.

Thành viên chăn nuôi bò sữa đã được hỗ trợ hàng loạt dịch vụ tốt nhất như: Gieo tinh nhân tạo cải thiện chất lượng con giống; khám và điều trị các bệnh trên bò sữa; hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, các giống cỏ (cỏ xả, cỏ voi, cỏ Cysteria...); hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò từng giai đoạn (bê sơ sinh, hậu bị, sinh sản...); cung cấp thức ăn tinh, thuốc thú y; cung cấp máy vắt sữa, máy cắt cỏ, can nhôm, xô nhôm, khăn, vải lược sữa...

“Tất cả các dịch vụ trên đều được trả chậm qua tiền sữa từ 1 tháng đến 3 năm và không phát sinh lãi suất trên dư nợ”, lãnh đạo HTX khẳng định.

HTX bò sữa, nông dân, Sóc Trăng - ảnh 1 Nông dân nuôi bò tin tưởng vào thức ăn chăn nuôi do HTX  tự sản xuất

Không chỉ cung ứng đầu vào, HTX cũng chủ động lo đầu ra cho xã viên. Toàn bộ sữa tươi của thành viên đã được thu mua thông qua hệ thống do Hợp tác xã đầu tư xây dựng và giao bán cho nhà máy sữa. Hiện tại Hợp tác xã có 90 Tổ hợp tác trên địa bàn huyện Trần Đề, Mỹ Tú, Châu Thành, TP. Sóc Trăng. Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, nhân viên Hợp tác xã luôn sắp xếp lịch để mỗi tháng trao đổi thông tin hoạt động cụ thể về thuận lợi, khó khăn, giải pháp và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của xã viên.

Chính vì có sự ràng buộc, liên kết chặt chẽ giữa Hợp tác xã và xã viên nên hoạt động của Hợp tác xã luôn được xã viên ủng hộ nhiệt tình. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã phối hợp với lãnh đạo địa phương các huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Trần Đề giúp xã viên và bà con địa phương ổn định với nghề nuôi bò sữa.

Lấy xã viên làm trung tâm

Để có được thành công như ngày hôm nay, theo ông Trần Hoàng An, Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth, phải lấy xã viên làm trung tâm trong phát triển các dịch vụ. "Xã viên có chăn nuôi thành công thì HTX mới mạnh", ông An tâm niệm.

Ông An kể về những thời điểm khó khăn như, năm 2014 đến nay đàn bò sữa HF phát triển tại địa phương có máu lai từ F3, F4 dần trở nên thuần hóa sữa hơn rất nhiều, trong khi nhu cầu dinh dưỡng tại đây chỉ có các giống cỏ chất lượng trung bình và thấp như cỏ Voi, cỏ Ghinê, Mulato, cisteria…và các phụ phẩm nông nghiệp như thân bắp, rơm, bả nành, hèm bia…

Những nguyên nhân đó đã gây khó khăn và thiệt hại cho bà con nuôi bò sữa và Hợp tác xã. Hiệu quả chăn nuôi thấp, lợi nhuận giảm khoản 20% so với trước đây. Từ đó buộc Hợp tác xã phải có giải pháp để ổn định.

Năm 2014 Hợp tác xã phối hợp với Công ty CP Nông sản Quốc tế nghiên cứu và thử nghiệm thành công các công thức cám cho bò sữa dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng, trong đó có tổ chức CCPA của Pháp. Đến năm 2015 tiến hành gia công và thử nghiệm tại các trang trại và gia trại ở miền Bắc, miền Đông và Sóc Trăng. Sau khi có kết quả thử nghiệm Hợp tác xã đã tiến hành tìm vị trí xây dựng nhà máy để đăng ký sản phẩm.

Sau khi có đầy đủ thủ tục thành lập công ty với tên Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Evergrowth và sản phẩm với tên EG79 được Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) phê duyệt, Hợp tác xã tiến hành xây dựng, rồi đưa vào hoạt động từ tháng 10/2016 với công suất 2.000 tấn/tháng. Hiện tại nhà máy đang hoạt động ở mức 400 tấn/tháng.

Từ đó tới nay đã cung cấp cám cho xã viên với chất lượng rất tốt, xã viên rất hài lòng với giá cám và chất lượng hiện tại.

 Tuy nhiên, từ đây HTX cũng bị những cạnh tranh không lành mạnh của các hãng thức ăn bên ngoài. Không bán được thức ăn chăn nuôi cho xã viên, họ tung tin HTX bán thức ăn kém chất lượng, bò bị bệnh, bò ốm do thức ăn…

 Để làm rõ vấn đề, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng đã nhiều lần cử đoàn thanh tra lấy mẫu, kiểm nghiệm. Kết quả các lần kiểm tra cho thấy, mẫu thức ăn của Evergrowth có hàm lượng protein thô và xơ thô phù hợp với hàm lượng đăng ký, chất lượng bảo đảm. Đặc biệt là các bệnh chân móng trên đàn bò sữa giảm trên 95%, tỉ lệ viêm vú cũng giảm đáng kể, tế bào Soma trong sữa cũng giảm theo. Năng suất sữa được cải thiện tăng từ 2 đến 4 lít/con đạt năng suất bình quân từ 12 đến 13 lít/con/ngày/chu kỳ tiết sữa 300 ngày.

 Mới đây, ngày 19/1/2018, đoàn thanh tra của Sở đã kiểm tra toàn diện, qua đó kết luận các vấn đề: việc sử dụng quỹ góp vốn của HTX; góp vốn đầu tư mở rộng sản xuất; việc sử dụng tài chính… đều đảm bảo đúng luật định.

"Việc sử dụng tài chính và tái đầu tư mở rộng sản xuất thông qua hình thức hoạt động và sử dụng vốn về cơ bản đã được tập thể hội đồng quản trị xây dựng và thông báo cho toàn xã viên đảm bảo tuân thủ theo Luật Hợp tác xã” – kết luận nêu rõ.  

HTX bò sữa, nông dân, Sóc Trăng - ảnh 2 HTX lo đầu ra cho nông dân nuôi bò

“Điều quan trọng nhất là cần sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương, trong đó có UBND cũng như sự giám sát của Ban Kinh tế HĐND tỉnh, sự làm việc khách quan, công tâm của sở, ngành chức năng bởi hoạt động của HTX không chỉ vì lợi nhuận mà còn là công ăn, việc làm của hàng nghìn hộ dân, xã viên và niềm tin, sự gắn kết của bà con Khmer Sóc Trăng. Các hoạt động đều phải minh bạch, công khai, vì lợi ích xã viên, doanh nghiệp và cộng đồng. Nếu có bất cứ điều gì không hay đều tác động đến tâm lý, tư tưởng và đời sống bà con, đặc biệt ở Sóc Trăng hầu hết xã viên HTX là người Khmer”, Giám đốc Trần Hoàng An mong mỏi.

Trong văn bản gửi Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng mới đây, lãnh đạo HTX cho biết, đơn vị là hợp tác xã duy nhất ở Sóc Trăng thuê kiểm toán độc lập. Chi cục thuế của tỉnh và huyện định kỳ vào kiểm tra, hoạt động cơ bản minh bạch, rõ ràng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng