Hủy mua ống Trung Quốc cho dự án đường nước sông Đà 2

TPO - Hội đồng quản trị Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã thông qua nghị quyết hủy thầu, và không ký kết hợp đồng với Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) cho dự án đường ống nước sông Đà 2.

Hủy mua ống Trung Quốc cho dự án đường nước sông Đà 2

Liên quan đến việc chọn nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09), báo cáo của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, do thay đổi về cơ cấu cổ đông, điều kiện về pháp lý, tài chính của chủ đầu tư và mong muốn đẩy nhanh thực hiện dự án, triển khai đồng thời toàn bộ tuyến ống có chiều dài 46,4km của Dự án giai đoạn 2 (thay vì 21km) như đã nêu trong hồ sơ mời thầu gói thầu CCOG-09 nên Hội đồng quản trị Viwasupco đã thông qua Nghị quyết (ngày 12/5/2016) về việc hủy thầu và không ký hợp đồng gói thầu CCOG-09 với nhà thầu Xingxing.

Trước đó, Công ty Viwasupco đã lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. 

Ngày 25/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án. Sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu cung cấp ống và phụ kiện cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án và được được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Tại thông báo ngày 6/4/2016 của Văn phòng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan chỉ đạo Vinaconex tiếp thu ý kiến của UBND TP, chỉ đạo thực hiện dự án theo đúng quy định đáp ứng yêu cầu cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô. 

Theo tìm hiểu, Bộ Xây dựng đã có báo cáo về vấn đề này. Còn về phía Viwasupco cho biết, hiện đơn vị vẫn thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án và tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đó sáng ngày 6/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH trúng cử tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề cử tri nêu liên quan đến dự án này. 

Cụ thể, với việc xử lý trách nhiệm liên quan đến 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng vạn người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra vụ việc dưới sự thực hành quyền công tố của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, hiện đã ủy quyền cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện quyền công tố và tới đây Tòa án nhân dân thành phố sẽ xét xử. Cử tri hãy chờ đón kết quả phiên tòa, xem 9 bị can bị khởi tố và những người liên quan sẽ bị xử lý ra sao.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết nếu không có gì thay đổi, một tháng nữa sẽ khởi công một tuyến đường ống mới hoàn toàn, với công nghệ mới từ các nước G7, được lắp song song 2-3 đường ống để đảm bảo an toàn khi cung cấp nước cho nhân dân trong thời gian tới, đảm bảo không bị vỡ...

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng hủy kết quả trúng thầu, đại diện chủ đầu tư cho hay, nếu nhà thầu không có lỗi thì không thể hủy được kết quả đã đấu thầu. Nếu hủy, trọng tài nước thứ 3 sẽ xem xét, bên nào sai sẽ phải bồi thường. Trường hợp hủy, sẽ phải làm lại quy trình mới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá