TT-Huế:

Hủy quyết định phạt, xin lỗi bác sĩ 'nói xấu' lãnh đạo Bộ Y tế

TPO - Hôm nay (23/10), Sở Thông tin - Truyền thông Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện.

Bác sĩ Hoàng Công Truyện (bìa trái).
Bác sĩ Hoàng Công Truyện (bìa trái).

Chiều 23/10, Sở Thông tin - Truyền thông (TT&TT) tỉnh TT-Huế có buổi tiếp xúc báo chí để thông báo về việc hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) và công khai xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện - người hiện công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế.

Như vậy, sau Sở Y tế, đến lượt Sở TT&TT thừa nhận có thiếu sót và xin lỗi ông Hoàng Công Truyện, vì đã “xử oan” vị bác sĩ này. Theo Sở TT&TT tỉnh TT-Huế, vào ngày 14/7/2017, bác sĩ Hoàng Công Truyện, công tác tại TTYT Phong Điền, đăng thông tin lên trang cá nhân thuộc mạng xã hội Facebook cho rằng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, cũng như những yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Sau đó, vào ngày 18/7, Sở Y tế có công văn do Giám đốc Nguyễn Nam Hùng ký, gửi Sở TT&TT tỉnh TT-Huế yêu cầu kiểm tra, xem xét xử lý ông Hoàng Công Truyện về nội dung mà bác sĩ này đã đề cập đến Bộ trưởng Bộ Y tế trên Faceboook.

Giám đốc Sở TT&TT Lê Sỹ Minh cho biết, đến ngày 19/7, qua làm việc với Thanh tra Sở TT&TT tỉnh TT-Huế, ông Truyện đã thừa nhận nội dung đăng tải trên Facebook về Bộ trưởng Tiến là do chính bác sĩ này đưa lên, và có sai sót.

Đến ngày 20/7, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh TT-Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Công Truyện. “Việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với mức 5 triệu đồng, đối với ông Hoàng Công Truyện là căn cứ theo quy định tại Điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện”, ông Lê Sỹ Minh cho biết.

Hủy quyết định phạt, xin lỗi bác sĩ 'nói xấu' lãnh đạo Bộ Y tế - ảnh 1 Giám đốc Sở TT&TT tỉnh TT-Huế Lê Sỹ Minh (bìa phải) cho biết sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan của Sở về việc “xử oan” bác sĩ Truyện.

Cũng theo ông Minh, sau khi bị xử phạt, bác sĩ Truyện chấp hành và không có ý kiến gì, cho đến khi báo chí lên tiếng trong thời gian gần đây.

“Qua 3 tháng bị xử phạt, ông Truyện không có ý kiến, hay đề nghị xem xét gì, nên Sở TT&TT TT-Huế không có cơ sở để tiếp tục xem xét. Cho đến khi báo chí lên tiếng và theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT, nhằm tránh gây “oan sai” cho người bị xử phạt, cũng như qua xem xét lại, chúng tôi nhận thấy chưa đủ yếu tố để xử phạt đối với bác sĩ Truyện. Từ đó, lãnh đạo Sở TT&TT đi đến quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt trước đó như đã nêu”, ông Minh giải thích.

Được biết, Quyết định hủy bỏ toàn bộ Quyết định số 058/QĐ-XPVPHC (ngày 20/7/2017) về xử phạt VPHC đối với bác sĩ Truyện được bà Chánh thanh tra Sở TT&TT Cao Thị Vân ký ban hành vào ngày 23/10/2017 (QĐ 083/QĐ-XPVPHC) và có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Theo ông Lê Sỹ Minh, Sở TT&TT tỉnh TT-Huế không hề bị bất kỳ áp lực nào buộc phải xử phạt bác sĩ Truyện, mà khi có văn bản từ Sở Y tế gửi tới, lãnh đạo cơ quan này đã yêu cầu phía bộ phận Thanh tra vào cuộc và có kết quả xử lý trước đó như đã đề cập.

Ông Lê Sỹ Minh cũng phủ nhận thông tin cho rằng, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo Sở TT&TT xử phạt đối với bác sĩ Truyện.

“Từ vụ việc bác sĩ Truyện, chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc về việc quản lý, xử lý vi phạm trên mạng xã hội theo NĐ 72 năm 2015. Việc quản lý đó phải được tăng cường và chúng tôi sẽ cẩn thận hơn khi căn cứ các cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm hành chính. Qua sự việc này, chúng tôi cũng sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan”, ông Minh nhìn nhận.

Hủy quyết định phạt, xin lỗi bác sĩ 'nói xấu' lãnh đạo Bộ Y tế - ảnh 2 Quyết định số 083 hủy bỏ quyết định trước đó về xử lý VPHC đối với bác sĩ Truyện được ban hành ngày 23/10/2017

Sau khi QĐ 083 hủy bỏ quyết định xử lý VPHC đối với ông Truyện có hiệu lực, Sở TT&TT sẽ trực tiếp về TTYT huyện Phong Điền để trao quyết định mới cho bác sĩ Truyện và sẽ công khai xin lỗi ông này.

Trước đó, vào sáng 23/10, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Nam Hùng cũng đã có buổi công khai xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện. Sau cuộc xin lỗi này, bộ phận Tổ chức cán bộ của Sở Y tế sẽ làm việc với Sở Nội vụ TT-Huế để thu hồi quyết định kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Truyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá