Đắk Lắk:

Huyện lập chốt kiểm tra xe tải để... chống thất thu thuế

TPO - Để chống thất thu thuế và thu nợ thuế, UBND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) thành lập đoàn chốt chặn, kiểm tra các xe vận tải của các doanh nghiệp để kiểm tra… nếu không xuất trình hoá đơn chứng từ sẽ bị xử phạt.

Lực lượng chức năng dừng kiểm tra các phương tiện
Lực lượng chức năng dừng kiểm tra các phương tiện

Tại tỉnh lộ 1 đoạn qua huyện Buôn Đôn vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, có rất nhiều phương tiện vận tải bị lực lượng chức năng kiểm tra hoá đơn chứng từ. Tìm hiểu mới biết, huyện này đã ra quyết định thành lập đoàn liên ngành chốt chặn đường… nhằm chống thất thu và thu nợ thuế.
Theo đó, ngày 24/7/2017, UBND huyện Buôn Đôn ban hành Quyết định số 3368/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn chống thất thu thuế và thu nợ thuế năm 2017. Đoàn liên ngành do ông Dương Văn Xanh (Phó chủ tịch UBND huyện) làm trưởng đoàn; ông Phạm Văn Cần (Chi cục trưởng chi cục thuế huyện) làm phó trưởng đoàn.

Ngay sau đó, ông Dương Văn Xanh đã ký Kế hoạch chống thất thu thuế, bao gồm các lực lượng tham gia: Cảnh sát giao thông 1 người; cảnh sát kinh tế 1 người; cán bộ thuế 2 người. Lực lượng này sẽ chống thất thu thuế bằng cách, chốt chặn kiểm tra các phương tiện giao thông (thời gian thực hiện từ tháng 8 đến hết tháng 12/2017).

Tuy nhiên, Kế hoạch chống thất thu thuế của huyện Buôn Đôn gặp phản ứng của các doanh nghiệp. Họ cho rằng, nên kiểm tra trực tiếp các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, chứ không nên chặn xe kiểm tra. “Mỗi một lô hàng xuất kho là phải có hoá đơn. Dọc tỉnh lộ 2, có 2 chốt cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra, giờ đoàn liên ngành kiểm tra hoá đơn, chứng từ… rất phiền hà và rắc rối”, một doanh nghiệp vận tải than.

Ông Phạm Văn Cần cho biết: việc chốt chặn kiểm tra các phương tiện doanh nghiệp vận tải là thực hiện theo chỉ thị 01/CT-UBND do chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký ngày 6/1/2017 về việc tăng cường biện pháp thu ngân sách Nhà nước. Không chỉ huyện Buôn Đôn mà các huyện khác cũng làm như vậy. Việc kiểm tra sẽ chống nạn gian lận thuế, tăng nguồn thu cho ngân sách. Ngoài ra, việc làm này còn giúp thuế huyện cán đích được giao thu trong chỉ tiêu của năm 2017 là hơn 17 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng