Hy hữu vợ 'quyết' khai tử cho chồng dù đang vô cùng khỏe mạnh

TPO - UBND xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) đã làm giấy chứng tử cho ông Y Đuel Niê (SN 1978, trú tại buôn Yễ) theo khai báo của vợ, dù ông này đang sống khoẻ mạnh và hiện là lao động chính của gia đình.

UBND xã Ea Kênh chứng thực cho người đang sống khoẻ mạnh đã chết do bệnh tật
UBND xã Ea Kênh chứng thực cho người đang sống khoẻ mạnh đã chết do bệnh tật

Ngày 20/9, ông Trần Thành Vinh – Chủ tịch UBND xã Ea Kênh xác nhận thông tin nói trên với phóng viên Tiền Phong. “Cán bộ tư pháp xã có sai sót, khi bà H’Điêt Ayun lên khai báo chồng mình là anh Y Đuel Niê đã chết do bệnh mà không đi kiểm tra thực tế ở địa phương. Xã đã đề nghị cán bộ tư pháp nghiêm túc kiểm điểm” – ông Vinh nói.

Ông Y Đuel Niê đang sống khoẻ mạnh bức xúc vì đã bị chính quyền khai tử

Ông Y Đuel Niê kể, khoảng đầu năm 2019 ông đi làm mướn ở Đắk Nông, vừa về đến nhà thì được biết đất rẫy nhà mình đã bị bán cho người khác. “Người đàn ông mua rẫy nhà tôi tên Vinh. Khi gặp tôi, người này ngỡ ngàng hỏi tôi: anh đã chết rồi mà?. Từ đó, tôi mới biết là vợ mình đi khai tử cho mình mà bản thân tôi không hề hay biết” – ông Y Đuel Niê cho biết.

Sau khi biết vụ việc, "người được khai tử" đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương “đính chính”, nhưng đến nay… vụ việc vấn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Tôi là lao động chính của gia đình. Tháng nào đi làm cũng gửi tiền về để vợ nuôi vợ con. Không hiểu, xã đã cử cán bộ xác nhận kiểu gì mà vẫn chứng thực là tôi đã tử vong do bệnh tật. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi” – ông Y Đuel Niê bức xúc.

Ông Trần Thành Vinh cho biết thêm, quy trình cấp giấy chứng tử đối với một người đã chết là, một người tử vong do tai nạn giao thông thì do CSGT thông báo; một người tử vong ở bệnh viện thì bệnh viện sẽ có giấy báo tử. Còn nếu công dân chết tại nhà mà có nhiều nghi vấn thì cán bộ tư pháp sẽ đến trực tiếp xác minh để tham mưu cấp giấy chứng tử.

“Ở đây, cán bộ tư pháp đã quá tin lời người vợ nên mới xảy ra sự việc trên” - ông Vinh nói.
Trong giấy trích lục khai tử số 14/TLKT ngày 12/4/2018 chứng thực, ông Y Đuel Niê đã chết lúc 2 giờ 00 phút ngày 1/1/2017. Nguyên nhân chết do bệnh.
Trích lục khai tử ông Y Đuel Niê do UBND xã Ea Kênh xác nhận

Hóa giá bèo 'đất vàng', quan chức ngã ngựa

Không chỉ ông Tất Thành Cang, nhiều vị cựu quan chức của TPHCM đang vướng lao lý bởi đã giao đất vàng cho nhiều doanh nghiệp trái luật.

Dự án 'xẻ thịt' hồ Đồng Mô vẫn đổ đất thi công trong quá trình thanh tra

Thanh tra thành phố Hà Nội vừa công bố Quyết định thanh tra toàn diện dự án đầu tư, quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với các dự án đang triển khai tại khu vực ven hồ Đồng Mô, thuộc địa bàn xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây). Trong quá trình thanh tra, công trình vẫn đang tiếp tục đổ đất, san nền để thi công.

Chủ nhiệm UB Kiểm tra ở Hà Tĩnh có hơi men, gây tai nạn khiến 2 người nguy kịch

Vụ tai nạn khiến hai nam thanh niên ngã xuống đường,  được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Tài xế là cán bộ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối doanh nghiệp và cơ quan Hà Tĩnh có nồng độ cồn vượt mức cho phép. 

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì vụ VN Pharma?

Sáng 20/9, tại trụ sở Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Không khí Hà Nội trở lại ngưỡng kém, Thái Bình, Hải Phòng ô nhiễm nhất Bắc Bộ

Nhiều điểm đo ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sáng nay cho thấy, chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng kém. Nơi ô nhiễm nhất là Thái Bình, Hải Phòng.

Tướng tá cũng... “rơi rụng”

Cũng vì những vi phạm về đất cát mà nhiều quan chức và tướng, tá trong ngành quân đội và công an đã bị “điểm danh”, bị kỷ luật, thậm chí nhiều người còn bị xử lý hình sự.

GS Đặng Hùng Võ: Sẽ 'động trời' khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất

Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối và cần khẩn trương có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng