Kết luận kiểm tra sai phạm của Bí thư huyện ủy Quảng Trạch

TPO - Ngày 12/10, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, đã có kết luận kiểm tra dấu hiệu sai phạm của ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch liên quan đến thông tin “cả họ làm quan”.

Ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch bị UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình kết luận có nhiều sai phạm trong công tác cán bộ liên quan đến người nhà, làng xóm
Ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch bị UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình kết luận có nhiều sai phạm trong công tác cán bộ liên quan đến người nhà, làng xóm

Qua kiểm tra, phát hiện trong thời gian giữ chức Chủ tịch (4/2008 – 9/2015) và Bí thư Huyện ủy (10/2015 – 31/12/2017), ông Đậu Minh Ngọc đã tiếp nhận, bổ nhiệm 36 trường hợp (9 trường hợp họ hàng, 27 trường hợp là người cùng thôn), trong đó có 8 trường hợp sai phạm về công tác cán bộ.  

Theo đó, liên quan đến những người họ hàng, làng xóm của mình, ông Ngọc có 4 khuyết điểm, sai phạm chính trong công tác cán bộ: quy hoạch, bổ nhiệm, tiếp nhận... Cụ thể, trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, ông Ngọc đã mắc những khuyết điểm, vi phạm khi bổ sung, quy hoạch chức danh đối với ông Nguyễn Thanh Hiền, giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình huyện (bà con với ông Ngọc); ông Phạm Minh Cảnh, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện (cùng thôn) và một phó giám đốc Ban Quản lý Các công trình công cộng huyện (bà con với ông Ngọc). Cả 3 chức danh chỉ bổ sung, quy hoạch mỗi chức danh 1 người là không đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quảng Hưng (lấy con chú vợ ông Ngọc) được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện khi mới bổ sung quy hoạch chưa đầy 1 tháng là nhanh và chưa thực hiện đầy đủ quy trình bổ nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (em ruột bà Bình, thông gia với ông Ngọc), là một giáo viên bình thường, không có thành tích gì nổi trội lại được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Quảng Hưng là có sự “quan tâm” của Thường trực Huyện ủy, trong đó có ông Ngọc; thuyên chuyển bà Nguyễn Thị Giang (bà con với ông Ngọc) là viên chức về làm việc ở vị trí công chức tại Phòng Nội vụ huyện không đúng vị trí việc làm.

Khi đang là viên chức kế toán Trường THCS Quảng Xuân, bà Dương Thị Nhung (em ruột vợ ông Ngọc) được điều động, biệt phái về Phòng Tài chính – Kế hoạch là không đúng Luật Công chức. Sự việc này cơ quan chức năng xác định lỗi là do ông Ngọc thiếu kiểm tra để ông Nguyễn Quốc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó ban hành quyết định trái quy định.

Ngoài ra, trên cương vị là Bí thư Huyện ủy, ông Ngọc đã phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Ban Quản lý Các công trình công cộng huyện chỉ có 1 người là sai quy định; chủ trì giới thiệu bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Phó giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện (cùng thôn) không có trong quy hoạch để ứng cử chức danh Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2011 – 2016 là chưa phù hợp; Ký quyết định điều động bà Thanh là viên chức đến nhận công tác và làm việc ở vị trí công chức tại Hội LHPN huyện khi chưa có Quyết định tiếp nhận công chức của Ban Tổ chức Tỉnh ủy là không đúng quy định.

Vụ “cả họ làm quan”: 36 người có họ hàng, làng xóm với  bí thư huyện ủy - ảnh 1 Nhiều cán bộ của Huyện Ủy Quảng Trạch cũng bị đề nghị kiểm điểm trong công tác cán bộ liên quan đến người nhà, làng xóm của ông Ngọc

UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch; ông Trương Ngọc Linh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; ông Trần Văn Định, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, nguyên Trưởng Phòng Nội vụ huyện. Kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Quốc Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Vũ Phong, Bí thư Huyện đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022; ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBMTTQ VN huyện, nguyên Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GDĐT huyện  

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình còn yêu cầu bố trí công tác khác hoặc trở về vị trí cũ đối với nhiều trường hợp được ông Ngọc điều động, bổ nhiệm sai quy trình, thủ tục về công tác cán bộ.

Ông Đậu Minh Ngọc (SN 1960) quê thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch. Ông Ngọc giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ trong 10 năm. Sau đó, ông giữ chức Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch nhiệm kỳ 2015-2020. Những năm trước đây đã có nhiều đơn thư tố cáo ông Ngọc liên quan đến công tác cạn bộ, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã vào cuộc “nhưng không phát hiện sai phạm”. Chỉ đến khi báo chí lên tiếng, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu làm rõ, mới phát hiện sai phạm của ông Ngọc.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá