DMCA.com Protection Status

Kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 566 ở Thái Bình

TPO - Ngày 2/8, Trung tâm CDC tỉnh Thái Bình đã công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc COVID -19 trên địa bàn.

Khu vực xã Hoà Tiến (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), nơi bệnh nhân 566 cư cú được kiểm soát nghiêm ngặt - Ảnh: Hoàng Long
Khu vực xã Hoà Tiến (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), nơi bệnh nhân 566 cư cú được kiểm soát nghiêm ngặt - Ảnh: Hoàng Long

Theo Trung tâm CDC tỉnh Thái Bình, toàn bộ 12 trường hợp F1 và phần lớn trong 69 trường hợp F2 của bệnh nhân COVID-19 số 566 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Thái Bình tiếp tục thực phong toả nơi cư trú và rà soát các nơi bệnh nhân này đến, tiếp xúc để khoanh vùng, dập dịch. 

Như Tiền Phong đã thông tin, trong số những người đi từ tỉnh có dịch về Thái Bình đã có 1 trường hợp là ông B.V.N (61 tuổi, trú tại thôn Bùi, xã Hoà Tiến, huyện Hưng Hà) có kết quả dương tính với SARS- CoV-2 (bệnh nhân số 566). Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân dương tính với SARS- CoV-2, ngành Y tế Thái Bình và các cơ quan liên quan đã điều tra toàn diện ổ dịch. Kết quả, xác định có 12 trường hợp F1, 69 trường hợp F2. Những trường hợp F1, F2 hiện đều đã được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Chiều nay, 2/8, ông Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình thông tin, toàn bộ 12 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 566 đều có xét nghiệm lần 1 với virus SARS CoV-2.

Trong đó, trường hợp F1 là lái xe taxi có tên N.V.L (43 tuổi, ở Đông Hợp, Đông Hưng, Thái Bình) được chú ý nhất vì sau khi chở bệnh nhân 566 về nhà, lái xe này còn chở 4 người khác sang tỉnh Nam Định ăn đám cưới.

Kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 566 ở Thái Bình - ảnh 1 Các trương hợp liên quan đến vùng dịch đều được kiểm tra, giám sát để ngăn chặn nguồn bệnh - Ảnh: Hoàng Long

Cụ thể, hồ sơ dịch tễ cho biết, ngày 29/7, bệnh nhân 566 từ Quảng Nam về Thái Bình bằng xe khách, sau đó được lái xe taxi là anh N.V.L chở từ thị trấn Đông Hưng (huyện Đông Hưng) về xã Hòa Tiến (huyện Hưng Hà) vào khoảng 6 giờ ngày 29/7.

Khi ngồi trên xe, cả 3 người đều đeo khẩu trang y tế. Sau đó, anh L về quán ăn ở xã Nguyên Xá ăn sáng. Do không biết những người trên về từ vùng dịch nên những ngày sau đó anh L vẫn đi lái xe chở khách và tiếp xúc với nhiều người trong đó có bố mẹ đẻ, 2 vợ chồng, 2 con của anh trai anh L và một số khách thuê xe của anh L.

Cụ thể, anh L chở khách từ khách sạn Lữ Hưởng (thị trấn Đông Hưng đi thành phố Thái Bình), chở khách từ thị trấn Đông Hưng về xã Liên Giang, chở khách từ khách sạn Lữ Hường, thị trấn Đông Hưng đi huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, ngày 31/7, anh L có đeo khẩu trang vào BVĐK huyện Đông Hưng khám bệnh tại phòng u và các khoa xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm.

Đặc biệt, sáng 1/8, anh L lái xe chở 4 người ở xã Nguyên Xá đến nhà ông N.V.H xã Nam Hải, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định dự đám cưới. Trên đường đi cả 5 người đều đeo khẩu trang. Khi sang huyện Nam Trực, 4 hành khách đều vào dự đám cưới, anh L ngồi ngoài uống nước cùng người coi xe đám cưới rồi vào nhà 1 người dân gần đó nghỉ. Khi nhận được thông tin anh L đã chở 4 hành khách về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để xét nghiệm và cách ly.

Kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 566 ở Thái Bình - ảnh 2 Toàn bộ các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 566 đều được cánh ly, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: Hoàng Long

Theo Giám đốc CDC Thái Bình, việc cả 12 trường hợp F1, trong đó đặc biệt là trường hợp lái xe taxi đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 là tín hiệu đáng mừng, bước đầu cho thấy dịch chưa lây lan, phát tán rộng.

"Hiện nay, cả 12 trường hợp F1 đều vẫn được tiếp tục cách ly để theo dõi, xét nghiệm tiếp. Phần lớn trong số 69 trường hợp F2 cũng đều có kết quả âm tính lần 1, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính", vị giám đốc này nói.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Thái Bình, báo cáo của CDC tỉnh Thái Bình cho biết, tính đến sáng ngày 2/8, qua rà soát toàn tỉnh này ghi nhận có hơn 2.500 công dân đi từ các tỉnh có dịch về 225 xã, phường, thị trấn, trong đó có 82 người có biểu hiện bệnh cúm (sốt, ho, khó thở) đã được cách ly tại cơ sở y tế để điều trị, lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2. Số còn lại được cách ly tại nơi cư trú.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Bình dừng chuyến 'tham quan' miền Trung

Sáng nay, 2/8, toàn bộ lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có mặt trong cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng