Khai ấn đền Trần 2018: Giá thuê phòng tăng 5 lần

TP - Đại diện Ban tổ chức lễ khai ấn đền Trần cho biết, dù đã có nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát, đồng thời lắp camera an ninh theo dõi kết nối trực tiếp tới Công an thành phố, vẫn phụ thuộc vào ý thức của du khách. Hàng nghìn người đổ về Nam Định đợt này cũng khiến nhiều nhà nghỉ vào mùa tăng giá, chặt chém...

Nhiều du khách đến đền Trần sớm tránh chen lấn, xô đẩy. Ảnh: Trường Phong.
Nhiều du khách đến đền Trần sớm tránh chen lấn, xô đẩy. Ảnh: Trường Phong.

Một năm có một ngày...

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong sáng 1/3 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), trước giờ khai ấn đền Trần, hàng loạt khách sạn ở khu vực xung quanh đền rơi vào tình trạng cháy phòng, trong khi nhiều nhà nghỉ hét giá cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Nguyên do lượng khách về đây tăng lên đột biến, trong khi lễ hội diễn ra vào 12 giờ đêm và phát ấn rạng sáng 2/3 nên du khách phải nghỉ ngơi trước khi tham gia buổi lễ.

Cách đền Trần khoảng 300m, bà T. chủ Hotel Vila T.B cho biết, đã có 8 khách đặt phòng nghỉ qua đêm chờ khai ấn đền Trần từ nhiều ngày trước với giá 2 triệu đồng/phòng 2 giường rộng khoảng 13m2. Cũng theo bà T. hiện chỉ còn 5 phòng trống, trong đó có 2 phòng đơn với giá thuê là 1,5 triệu đồng/phòng.  Thấy khách phàn nàn giá cao gấp nhiều lần so với ngày thường, bà T. phân bua: “Nhà tôi có khuôn viên rộng, có bãi đỗ ô tô, gần đền Trần, gần nhà hàng ăn. Không đặt sớm, tới trưa sẽ cháy phòng và không có chỗ nghỉ chờ khai ấn. Nếu muốn thuê phải đặt tiền trước”.

Cách nhà nghỉ T.B khoảng 100m, lễ tân khách sạn H.N đón khách bằng lời “giới thiệu”: “Giá phòng nghỉ qua đêm đắt đấy. Phòng giường đơn có bàn ghế giá 1,5 triệu đồng/phòng”. Theo lễ tân khách sạn H.N, ngày thường giá thuê phòng chỉ khoảng 200.000-300.000 đồng. Tuy nhiên, “cả năm mới có một ngày khai ấn đền Trần, nhu cầu sử dụng tăng đột biến nên giá thuê phòng tăng lên gấp 4-5 lần”. “Nếu không đặt sớm, tới đầu giờ chiều, du khách đổ về sẽ không có phòng cho thuê. Ở đây cách đền Trần chỉ vài trăm mét, thuận  lợi đi lại, ăn uống. Muốn nghỉ ngơi chờ khai ấn thì phải chấp nhận giá cao hơn ngày thường”, lễ tân khách sạn H.N nói. Cách đền Trần khoảng 2km, lễ tân nhà nghỉ H.S (đường Nguyễn Viết Xuân, khu đô thị Hòa Vượng, thành phố Nam Định) thông báo giá thuê phòng đôi là 1,4 triệu đồng, phòng đơn giá 800.000 đồng. Tuy nhiên ở nhà nghỉ này, hơn 10 phòng đôi đã được đặt trước.

Trông chờ vào ý thức

Ngày 1/3, trên nhiều tuyến đường dẫn về đền Trần, lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông túc trực nhiều ngã tư. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp này, Công an tỉnh Nam Định đã huy động hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ gồm CSGT, CSCĐ, CSTT, công an các phường trực thuộc thành phố, dân quân tự vệ và nhiều lực lượng khác tham gia trực chốt, hỗ trợ. Ban tổ chức lễ hội đền Trần cho biết, có 5 vòng, 23 chốt thường trực 100% bảo vệ an ninh, an toàn cho lễ khai ấn theo phương án và nhiệm vụ cụ thể. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã thiết lập hành lang an ninh bằng hàng rào sắt, lưới thép để phân luồng giao thông, khắc phục tình trạng lộn xộn, người dân và du khách không thực hiện đúng quy định khi đi lễ.

Ngay từ đầu giờ chiều 1/3, hàng nghìn du khách đã đổ về đền Trần chờ lễ khai ấn. Khu vực sân đền Thiên Trường, các lực lượng chức năng đã lắp đặt hệ thống hàng rào an ninh quanh khu vực phát ấn và cửa vào nội cung. Từng con vít được kiểm tra chắc chắn vì lo sợ dưới sức chen lấn của hàng nghìn người sẽ bị bung ra gây nguy hiểm. Lực lượng an ninh liên tục phát thông báo cảnh giác với những đối tượng lợi dụng móc túi, trộm cắp tài sản. Nhiều công an mặc thường phục với bộ đàm liên tục rảo bước quanh các khu vực đông người tụ tập như nơi sắp lễ, bàn ghi công đức...Nhiều cảnh sát được bố trí cạnh hòm công đức trong đền. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban quản lý di tích đền Trần, Phó Ban tổ chức lễ Khai ấn đền Trần năm 2018 cho biết, Ban tổ chức có nhiều biện pháp để đảm bảo cho người dân về du xuân, trẩy hội được an toàn.

Trước câu hỏi về việc hạn chế tình trạng tranh cướp lộc sau lễ khai ấn, ông Bình nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền: “Chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền. Nhận được cái ấn là niềm mong ước của nhiều du khách nhưng phải theo trật tự, theo hàng, theo lối. Chúng tôi sẽ tuyên truyền về văn hóa tham dự lễ hội cho mỗi người dân”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá