Sự kiện: COVID-19

Khi nào áp dụng gói hỗ trợ cho các ngành chịu rủi ro từ dịch corona?

TPO - “Các gói hỗ trợ cũng là những phương án cần phải tính đến, tuy nhiên còn tùy thuộc vào một số yếu tố như nguồn lực chúng ta có bao nhiêu và chúng ta hỗ trợ đối tượng nào, đây là giải pháp cũng cần tính toán”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, các gói hỗ trợ cũng là những phương án cần tính đến, tuy nhiên còn tùy thuộc vào một số yếu tố như nguồn lực. Ảnh Mạnh Thắng
Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, các gói hỗ trợ cũng là những phương án cần tính đến, tuy nhiên còn tùy thuộc vào một số yếu tố như nguồn lực. Ảnh Mạnh Thắng

Chiều 5/2, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi về việc có nên áp dụng các gói hỗ trợ kinh phí cho những ngành, lĩnh vực chịu rủi ro từ dịch bệnh corona?

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, đây là một trong những chính sách để khắc phục tác động của dịch cúm đến tăng trưởng. Trong kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 2 gói giải pháp rõ ràng: Thứ nhất trong bối cảnh dịch đang diễn ra thì tập trung ưu tiên vào các giải pháp phòng, chống dịch, kiểm soát dịch vì đây là thời điểm chúng ta cần dành sức lực, nguồn lực kiểm soát dịch. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ kiến nghị gói giải pháp thứ 2 là giải pháp khắc phục thiệt hại cũng như phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

“Các gói hỗ trợ cũng là những phương án cần phải tính đến, tuy nhiên còn tùy thuộc vào một số yếu tố như nguồn lực chúng ta có bao nhiêu và chúng ta hỗ trợ đối tượng nào, đây là giải pháp cũng cần tính toán”, ông Phương nhấn mạnh.

Trước mắt, có một số đối tượng đang chịu thiệt hại như người nông dân trồng thanh long, dưa hấu… Do vậy cũng giống như hỗ trợ đối với dịch tả lợn châu Phi, đối tượng hỗ trợ như thế nào, mức độ hỗ trợ bao nhiêu và phương thức hỗ trợ như thế nào đều cần có những tính toán cụ thể. “Đây là những cái mà chúng tôi dự kiến trong gói giải pháp sau khi dịch bệnh đi qua và khẩn trương phục hồi sản xuất kinh doanh”, ông Phương nói.

Ngoài ra còn một số giải pháp khác, theo ông Phương, trong đó có một số giải pháp như Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Năm nay có nhiều đổi mới về mặt thủ tục, quy định; do vậy khả năng giải ngân có tốt hay không phụ thuộc vào việc thực hiện của các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời các địa phương cũng cần khẩn trương hoàn thành các thủ tục đưa các dự án chuẩn bị cấp phép, các dự án mới sớm đi vào hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, nói về gói kích cầu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng, phải nhìn một cách tổng thể và đến thời điểm này chúng ta chưa đặt vấn đề như vậy. “Nếu như có vấn đề dịch bùng phát nghiêm trọng hơn thì lúc đó Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mới bàn đến. Vì chúng ta phải bảo đảm các chỉ số, làm sao để không bị ảnh hưởng. Đây là vấn đề chúng ta phải cân nhắc. Các nước như thế nhưng chúng ta chưa đến mức cần đặt vấn đề như vậy”, ông Dũng nhấn mạnh.

Xem xét xử lý hình sự nếu tái phạm phát tán thông tin giả về corona

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cũng quyết tâm xử lý các trường hợp là nghệ sĩ, ca sĩ phát tán thông tin giả, thông tin sai lệch mà báo chí đã phát hiện và phản ánh”, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ.

Nhiều tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Bệnh viện Thống Nhất vừa triển khai tập huấn với 2 tình huống giả định khi có bệnh nhân mắc virus corona về từ vùng dịch và bệnh nhân mắc bệnh đang vào cấp cứu tại bệnh viện này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá