Khi Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Triều Tiên cảm ơn nhân dân Việt Nam

TPO - Việt Nam, một đất nước trải qua nhiều đau thương, mất mát bởi chiến tranh suốt chiều dài lịch sử đang trở thành điểm đến an toàn, thân thiện trong mắt nhiều lãnh đạo và du khách quốc tế.

23h ngày 25/2, ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) trời mưa phùn, nhiệt độ giảm sâu. Một tốp bộ đội biên phòng Lạng Sơn hợp sức dựng rạp che mưa cho đội ngũ phóng viên trong nước và quốc tế trắng đêm không ngủ săn tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, hàng trăm suất xôi nóng, cơm hộp cũng được nhân dân quanh đó chuẩn bị, phát miễn phí đến phóng viên. Gặp phóng viên nước ngoài, bất đồng ngôn ngữ, thấy họ chỉ vào ổ cắm là mắc dây điện, ổ cắm, mang bàn ra cho phóng viên ngồi làm việc miễn phí.

Hay như ở Hà Nội, thấy đông đảo phóng viên tập trung trước khách sạn đoàn Triều Tiên ở, ông chủ quán trà đá mời từng phóng viên uống nước của mình bởi “hôm nay là sự kiện trọng đại, khuyến mãi”, hay như một cô bán hàng trên phố tặng cho bạn bè, du khách quốc tế chiếc mũ màu đỏ, màu tượng trưng cho màu cờ, sắc áo Việt Nam.

Người Việt Nam thường có câu “giết gà đãi khách”. Cái gì ngon nhất, đẹp nhất đều mang ra thết đãi mỗi khi có khách quý thăm nhà. Như thành phố Hà Nội, dịp này, tại Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Việt Nam phục vụ miễn phí hàng nghìn nhà báo, phóng viên nước ngoài toàn những đặc sản như chả cá, nem rán, phở bò...

Năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Obama thăm Việt Nam. Ông ghé quán ăn bún chả, nhưng điều đặc biệt, ông mời một số người dân quanh đó ăn cùng. Ngày càng nhiều lãnh đạo thế giới, người nổi tiếng chọn Việt Nam là điểm đến. Họ đến đã đành một lẽ, nhưng, nhiều người ra vỉa hè ngồi, thưởng thức ẩm thực như một người dân bình thường.

Mới đây nhất, chính Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã ra ngồi cà phê vỉa hè Hà Nội, hay trước đó, Thủ tướng điển trai của Canada Justin Trudeau còn thoải mái chạy bộ trên vỉa hè kênh Nhiêu Lộc (TP HCM)...Một đất nước trải qua quá nhiều đau thương, mất mát bởi chiến tranh suốt chiều dài lịch sử bỗng trở thành điểm đến an toàn, thân thiện trong mắt nhiều lãnh đạo và du khách quốc tế.

Ga Đồng Đăng, nơi đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, cách đây 40 năm trước là chiến trường ác liệt. Hà Nội, nơi tổ chức hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, năm xưa cũng chịu nhiều mất mát trong chiến tranh. Hà Nội ngày nay được vinh danh “thành phố vì hòa bình”. Hơn ai hết, người dân Việt Nam hiểu giá trị của hai chữ hòa bình!

Không phải tự nhiên, lúc vừa đến Hà Nội, rồi khi lên chuyên cơ về lại Mỹ, ông Trump đều viết trên twitter cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của nhân dân Việt Nam. Cũng không phải tự nhiên, khi vừa bước xuống ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), ông Kim Jong Un cũng nói cảm ơn nhân dân Việt Nam rất nhiều. Càng đặc biệt hơn, khi lần đầu ông Kim Jong Un hạ cửa kính xe bọc thép vẫy chào người dân chào đón hai bên đường. Có phải  là biểu hiện rõ nhất của một đất nước thân thiện, an ninh, an toàn và hiếu khách!

Nói như Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, mỗi người dân Thủ đô sẽ trở thành một đại sứ cho Hà Nội mến khách. Nói rộng ra, chính những nắm xôi ấm lòng đêm đông, những cốc nước giữa cơn khát, mái che giữa cơn mưa, những dòng người vẫy tay, reo hò hai bên đường... tạo nên hình ảnh một đất nước yên bình, an ninh, an toàn và hiếu khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá