Khoanh vùng dập 'dịch' tham nhũng

TP - Mở rộng hay thu hẹp đối tượng kê khai tài sản, để phòng ngừa, xử lý tham nhũng là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Khánh phát biểu tại hội trường
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Khánh phát biểu tại hội trường

Theo Đại biểu Nguyễn Văn Khánh (Bình Dương) nếu chỉ căn cứ vào thực tế cách kê khai tài sản còn hình thức, số lượng đối tượng phải kê khai tài sản thu nhập quá nhiều, dẫn đến không thể kiểm soát được thì đó là lỗi do tổ chức thực hiện, chứ không phải do quy định của luật. Vấn đề phải là những người có nghĩa vụ kê khai và những người phụ trách vấn đề kê khai làm chưa hết trách nhiệm.

“Mở rộng phạm vi người có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập đối với tất cả công chức khi được bổ nhiệm vào ngành, người được hưởng phụ cấp chức vụ từ 0,2 trở lên, bao gồm cả công chức cấp xã, phường, thị trấn là thực hiện chủ trương của Đảng, tiến tới tất cả các cán bộ, công chức là đảng viên phải kê khải tài sản”, đại biểu Khánh nói.

Tranh luận quan điểm này, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, không nên mở rộng đối tượng kê khai. Theo ông Hòa, cần khoanh vùng, phạm vi áp dụng nên là những người có chức, quyền trong cơ quan Đảng, Nhà nước và những người làm việc ở những nơi nhạy cảm nhất, dễ dàng tham nhũng. Ông ví dụ như ở lĩnh vực hải quan, thuế, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông…mặc dù họ không giữ chức vụ gì, thậm chí chỉ là nhân viên bình thường, nhưng cũng dễ phát sinh tham nhũng thì phải kê khai. Còn với đối tượng như ở cấp xã là ủy viên, thành viên UBND xã, các cán bộ văn hóa, xã hội, văn hóa thông tin…không “ăn” gì nên không cần quy định.

Về việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy cho rằng, cả hai phương án đều phải cân nhắc. Bởi lẽ, nếu mở rộng đối tượng thì theo nghiên cứu cho thấy giải pháp đảm bảo minh bạch còn mang tính hình thức do đối tượng kê khai quá đông. Còn thu hẹp lại chưa phù hợp với chủ trương tiến tới tất cả cán bộ công chức viên chức là đảng viên đều phải kê khai tài sản.

“Vấn đề đặt ra là nghiên cứu bổ sung điều khoản tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo kê khai đáp ứng nguyên tắc trung thực, khách quan, tự giác... Qua đó khắc phục hình thức, đi vào thực chất để theo dõi biến động tài sản, góp phần phòng ngừa tham nhũng và phục vụ công tác cán bộ”, bà Lê Thị Thủy nói.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ phối hợp với các cơ quan để hoàn thiện dự án luật trên cở sở xem xét kỹ tác động, lựa chọn phương án bảo đảm tính khả thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng