Không bỏ lọt tội phạm, không làm oan trong vụ gian lận thi cử

TPO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trả lời hai câu hỏi mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, liên quan đến vụ gian lận thi cử và việc xử lý tình trạng uống rượu bia khi lái xe.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Tại phiên chất vấn chiều 4/6, trả lời câu hỏi của một số đại biểu liên quan đến vụ gian lận thi cử và giải pháp căn cơ để xử lý tình trạng này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an làm rõ, nếu phát hiện gian lận thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức kỳ thi năm 2019 trung thực, khách quan, đảm bảo niềm tin cho phụ huynh học sinh.

Theo ông Bình, vấn đề ở đây là phụ huynh và người trong bộ máy có tiêu cực, rồi quản lý bộ máy có sai sót dẫn đến gian lận thi cử. Nguyên nhân là do ý thức của cán bộ ngành giáo dục, trách nhiệm của thầy cô giáo. "Do vậy, chúng ta phải tạo nhận thức chung của xã hội trong việc trung thực, nhận thức rõ việc gian lận, không làm mất cơ hội của người khác, đồng thời lên án hành vi gian lận

Còn nếu phát hiện vi phạm ở mức nào thì phải xử lý ở mức đó, ở mức hành chính thì xử lý hành chính, ở mức hình sự phải xử lý hình sự. Tinh thần chung là không đề lọt tội phạm và không để xảy ra oan sai”, ông Bình nhấn mạnh.

Về vấn đề uống rượu bia khi tham gia giao thông, Phó Thủ tướng cho rằng, thực tế pháp luật còn nhiều quy định để điều chỉnh như Luật Giao thông đường bộ, Luật xử lý vi phạm hành chính. “Thời gian tới, Chính phủ sẽ xem xét sửa đổi bổ sung các quy định theo hướng xử lý nặng hơn nữa người tham gia giao thông có nồng độ cồn”, ông Bình khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng