'Không có chuyện hạ chuẩn PCCC 15 chung cư ở Hà Nội'

TPO - Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 3/4, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, không có chuyện hạ tiêu chuẩn PCCC 15 chung cư trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định trả lời báo chí. Ảnh: Trường Phong
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định trả lời báo chí. Ảnh: Trường Phong

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các chung cư được cho là thành phố Hà Nội đề xuất phương án hạ tiêu chuẩn PCCC, ông Hoàng Quốc Định cho biết, trong năm 2017, qua rà soát, phát hiện 79 công trình cao tầng có tồn tại, vi phạm PCCC chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, đưa người dân vào ở.

“Sau khi Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nghe các ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư báo cáo, đã giao nhiệm vụ đến hết tháng 2/2018 phải khắc phục toàn bộ những vi phạm này bằng các biện pháp khẩn trương, tích cực, trách nhiệm, quyết tâm cao”, ông Định nói.

Tuy nhiên, theo ông Định, trong quá trình thực hiện gặp nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, có thông tin có 48 công trình chưa khắc phục được, nhưng đến 23/3 còn 31/79 công trình chưa khắc phục được.

“17 công trình đã thực hiện được hoàn thiện xong các lắp đặt, gia cố, tăng cường các biện pháp, đáp ứng yêu cầu đã được nghiệm thu nên còn 31 công trình”, ông Định nói.

Theo ông Định, trong 31 công trình còn lại có 4 công trình do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Ông Định cũng cho biết, từ thời điểm 23/3 đến nay, công việc vẫn được tiến hành, các chủ đầu tư vẫn phải tập trung khắc phục vi phạm. UBND thành phố chỉ đạo với các công trình vi phạm cứ 15 ngày kiểm tra một lần, có công trình 7 ngày kiểm tra một lần.

 “Tính đến hôm qua, 2/4 thì có tiếp 2 công trình nữa hoàn thiện và được nghiệm thu. Có câu hỏi tại sao nhanh thế. Vì tồn tại, vi phạm có thể do 1 hoặc nhiều lỗi. Quá trình khắc phục dần dần, còn 1 lỗi thì chưa thể nghiệm thu được. Hiện nay, tổng số còn tồn tại 29 công trình. Đã có 50/79 công trình nghiệm thu đảm bảo về PCCC”, ông Định thông tin.

 Ông Định cho biết, trong 29 công trình còn vi phạm PCCC, có 15 công trình khó có khả năng khắc phục, cảnh sát PCCC đã gửi hồ sơ, vật chứng đề nghị Cục PCCC và Bộ Xây dựng nghiên cứu thẩm duyệt.

 “15 công trình này khó khắc phục vì liên quan đến kết cấu, giao thông chữa cháy, công năng của tòa nhà. Muốn làm phải đập, phải dỡ, Có công trình khi triển khai lắp đặt thiết bị, lắp đặt cầu thang người dân không đồng tình, ủng hộ. Đóng cửa cầu thang đảm bảo kín nhưng người dân kêu bí, có mở được hay không...”, ông Định nói.  

 Cũng theo ông Định, không có chuyện hạ tiêu chuẩn PCCC của các công trình này. “Vì khó nên phải báo cáo cấp trên, cấp có thẩm quyền để có giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế. Nói thế không phải là hạ mức quy chuẩn, tiêu chuẩn mà thay thế bằng các giải pháp khác tương xứng, có những tiêu chuẩn tăng cao hơn, trên góc độ chuyên môn kỹ thuật để chấp nhận được”, ông Định thông tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá