Không cứng nhắc khi thực hiện quy hoạch báo chí

TPO - Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị phổ biến nội dung cơ bản của Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 ngày 25/9.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn
Ông Tuấn nói: “Việc sắp xếp quy hoạch báo chí ở đây thứ nhất phải thực hiện theo đề án nhưng cũng phải xem xét, chứ không phải làm một cách máy móc, cứng nhắc, cứ yêu cầu bỏ là bỏ; hoặc giữ là giữ. Chúng tôi sẽ làm thận trọng, tránh để tác động gây ảnh hưởng lớn đến đội ngũ những người làm báo, nhất là trong bối cảnh hiện nay kinh tế , xã hội cũng đang rất khó khăn và đội ngũ những người làm báo cũng có nhiều cố gắng. Làm thế nào để vừa đảm bảo sự ổn định, vừa đảm bảo báo chí phát triển đúng định hướng, tránh chồng chéo, nhất là về chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích.

Có những cơ quan chủ quản có nhiều tờ báo thì sắp xếp thế nào?

Hội Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật có hơn 100 đầu báo, tạp chí. Tuy nhiên, báo chí trực thuộc Liên hiệp thì lại không nhiều, chỉ có 1- 2 tờ thôi, còn lại là các tạp chí chuyên ngành thuộc các Hiệp hội thành viên. Các đơn vị này vẫn có tạp chí để thể hiện các ấn phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học. Trong lúc thực hiện quy hoạch báo chí thì chúng tôi vẫn cấp giấy phép cho các trường Đại học ra tạp chí. 

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện có rất nhiều các cơ quan báo chí, vậy việc sắp xếp sẽ được thực hiện như thế nào?


Hà Nội và TP.HCM thì có tính đến đặc thù. Hiện TP.HCM có 16 cơ quan báo chí chưa kể có hai đài với nhiều kênh. Chúng tôi  sẽ làm việc với từng địa phương một. Đầu tiên sẽ làm việc với TP.HCM đúng ngày 1/10 để bàn bạc và sắp xếp thế nào cho hợp tình, hợp lý, tránh  gây xáo trộn lớn nhất là trong đội ngũ phóng viên .

Chuyển đổi cơ quan chủ quản đối với những cơ quan báo chí có mức tác động lớn như thế nào?

Việc chuyển đổi này sẽ không gặp vướng mắc gì cả. Ví như ở TP. HCM có một số cơ quan báo chí thì có thể trở thành ấn phẩm của cơ quan báo chí trực thuộc thành uỷ, hoặc UBND thành phố đứng tên cơ quan chủ quản. Một số báo có độc giả lớn, truyền thống lâu năm cũng có thể chuyển đổi cơ quan chủ quản lớn hơn để đảm bảo tính chỉ đạo, tính định hướng tốt hơn, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc như thời gian vừa qua.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đề án Quy hoạch báo chí, mỗi Bộ, cơ quan ngang bộ có 1 cơ quan báo in và 1 cơ quan tạp chí in. Mỗi tổ chức chính trị - xã hộiTrung ương có 1 cơ quan báo in và 1 cơ quan tạp chí. Riêng ở các tỉnh, thành thì mỗi địa phương có 1 cơ quan báo in thuộc Đảng bộ cấp tỉnh, 1 cơ quan tạp chí in thuộc hội văn học – nghệ thuật tỉnh. Các sở, ngành không có cơ quan báo in. Đối với hệ thống báo điện tử, định hướng sắp xếp cơ bản tương tự như báo in. Cơ quan, tổ chức có báo in thì được xuất bản báo điện tử. Các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước chỉ có tạp chí điện tử, không có báo điện tử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng