Không để ảnh hưởng tiêu cực tới nước mắm truyền thống

Sản xuất nước mắm ở Phú Quốc
Sản xuất nước mắm ở Phú Quốc
TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Liên quan đến kiến nghị của một số tổ chức, hiệp hội gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa giao Bộ này nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước đó, Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) soạn thảo, đã bị các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống phản đối.

Các doanh nghiệp cho rằng những tiêu chuẩn đưa ra trong dự thảo không hợp lý, gây khó khăn, thậm chí triệt tiêu nước mắm truyền thống. Cụ thể như dư thảo đưa ra tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc Bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển. Dự thảo cũng quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh...

Đại diện các tổ chức sản xuất nước mắm truyền thống cũng cho rằng việc xây dựng TCVN, quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp.

MỚI - NÓNG