Không để tồn đọng những kiến nghị nóng, bức xúc của cử tri

TPO - Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Ban Dân nguyện tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác, tích cực xử lý kiến nghị của cử tri, đảm bảo không để tồn đọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại hội nghị

Ngày 8/1, Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Theo Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, kỳ họp thứ 6 trong năm 2018 này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn, trong đó có các bộ trưởng và trưởng ngành. Trong đó công tác giải quyết kiến nghị cử tri góp phần xây dựng hình ảnh của các bộ trưởng, trưởng ngành.

Ban Dân nguyện sẽ rà soát, phối hợp với các bộ ngành trong giải quyết các kiến nghị còn tồn đọng. Cũng theo bà Hải, năm nay ban sẽ có cách làm mới là yêu cầu các đoàn ĐBQH sẽ có phiếu đánh giá sơ bộ về thời hạn nhận, chất lượng trả lời, giải quyết các kiến nghị cử tri để Ban Dân nguyện tổng hợp lại và có căn cứ đánh giá từng bộ ngành cụ thể.

Trưởng Ban Dân nguyện cũng cho rằng, khi đi giám sát có sự tham gia của lãnh đạo các bộ ngành có thẩm quyền xử lý, giải quyết thì nhiều kiến nghị cử tri được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm.

Theo báo cáo tổng hợp sơ bộ kiến nghị cử tri sau kết thúc kỳ họp thứ 4 về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, cử tri các tỉnh Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Đồng Nai, Yên Bái, Điện Biên, Tiền Giang... kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt việc tinh giản biên chế đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, cải cách tiền lương, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, xem xét sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã có địa bàn, quy mô dân số chưa đủ tiêu chuẩn về điều kiện kinh tế, văn hóa.

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội tăng cường hoạt động giám sát, để đảm bảo chủ trương, chính sách được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đặc biệt, xem xét xây dựng cơ chế cho người dân được phép đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và mức độ hài lòng đối với cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đánh giá công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có chuyển biến, hiệu quả tích cực, nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân cả nước.

Tuy nhiên, cử tri nhận thấy trong một số trường hợp, việc công khai các kết luận thanh tra còn chưa kịp thời, gây dư luận không tốt. Cử tri kiến nghị công tác thanh kiểm tra cần được quan tâm hơn nữa, nhất là việc công khai các kết luận thanh tra, kiểm toán để tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền giám sát.

Đồng thời, cử tri đề nghị có cơ chế hiệu quả để cán bộ, công chức phải thực hiện nghĩa vụ kê khai đầy đủ, niêm yết công khai bản kê khai tài sản để người dân giám sát, có biện pháp thu hồi hiệu quả tài sản nhà nước bị thất thoát…

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, hoạt động dân nguyện ngày càng được quan tâm hơn rất nhiều so với những năm trước đây, mặc dù đây là lĩnh vực “ai cũng ngại làm”. Ban Dân nguyện đã đi đúng hướng khi không sa vào giám sát chuyên đề mà quên đi những vụ việc cụ thể. Chính vì vậy báo cáo của Ban Dân nguyện trình ra Quốc hội đã chỉ ra những địa chỉ rất cụ thể.

Tuy nhiên, bà Nga cũng lưu ý cần quan tâm hơn đến hậu giám sát và việc xử lý đơn trùng, mạnh dạn đề nghị không xem xét nữa đối với những đơn thư trùng lắp, đã xử lý để tránh đơn đi lòng vòng.

Theo Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, nguyện vọng của dân rất rộng, đơn thư khiếu nại tố cáo rất nhiều, quan trọng là trong đó chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm nhất để giải quyết. Có khi xử lý một vụ việc nóng nhưng tạo ra niềm tin rất tốt trong nhân dân.

“Quản lý 14 lĩnh vực, từ em bé trong bụng mẹ đến người nằm trong lòng đất, nên rất nhiều loại đơn. Làm Bộ trưởng, có ngày tôi nhận 50 lá đơn. Kiểu gì cũng phải đọc để hiểu dân và thấy bức xúc thì phải xử lý ngay”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ và nhấn mạnh, làm việc này vất vả, khó khăn, nếu không có tâm và không có trách nhiệm cao sẽ không làm được.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Ban Dân nguyện tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác, tích cực xử lý kiến nghị của cử tri, đảm bảo không để tồn đọng. Trong đó cần quan tâm đến vấn đề hậu giám sát. Tuy có nhiều vấn đề nhưng phải chọn cái cốt lõi nhất, nóng nhất, cần thiết nhất để đeo bám đến cùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá