Không được nhận lương trước Tết, hàng chục công nhân vây trụ sở thầu

TPO - Hàng chục công nhân của Cty CP Xây dựng Gia Phước sáng nay đã tập trung về trụ sở Cty CP đầu tư Pacific (số 156 Trần Quang Khải, quận 1, TP Hồ Chí Minh) trưng băng-rôn với nội dung “Đề nghị nhà thầu Pacific ở gói thầu CW2 thuộc dự án kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long thanh toán tiền nhân công cho công ty Gia Phước để công nhân có tiền về quê ăn Tết”.

Không được nhận lương trước Tết, hàng chục công nhân vây trụ sở thầu

Tuy nhiên, do Cty Pacific đã nghỉ Tết và được sự động viên của Công an phường Tân Định - quận 1, nhóm công nhân của Cty Gia Phước đã giải tán ngay sau đó. 

Trước sự việc này, ông Nguyễn Vũ Tiến, Giám đốc Cty Gia Phước  khẳng định, Cty không chủ trương để cán bộ, công nhân tập trung đến đòi nợ Pacific theo kiểu như vậy, nhưng do Tết đã cận kề, anh em công nhân làm việc dưới công trường thấy Cty Gia Phước gặp khó khăn do không được phía Pacific trả tiền cho các gói thầu nhân công đã bức xúc, tự hẹn nhau tập trung tại đây để gây áp lực với Pacific.

Về khoản nợ tiền nhân công giữa công ty Pacific với Gia Phước, theo hợp đồng và giấy xác nhân nợ, giấy đề nghị thanh toán… giữa hai bên do ông Tiến cung cấp, đến nay Cty Pacific còn nợ Gia Phước hơn 17,5 tỷ đồng tiền thì công các gói thầu.

Cụ thể, tháng 3/2015 công ty Pacific và Gia Phước ký hợp đồng giao khoán công việc, theo đó Pacific giao khoán cho Cty Gia Phước phần nhân công thi công cầu Mương Lớn và cầu Thầy Lâm nằm trên tuyến nối Cao Lãnh - Vàm Cống. Khi phần việc giao khoán đã được công ty Gia Phước thực hiện xong và được các bến nghiệm thu, ngày 27/12/2017, Pacific có văn bản gửi Gia Phước xác nhận công nợ và thời hạn thanh toán tiền nhân công cho Gia Phước làm 4 đợt, nhưng Pacific mới thanh toán cho Gia Phước được 2 đợt, tổng cộng 4 tỷ đồng dù đã nhận hết tiền từ nhà thầu chính.

Mặc dù chỉ là đơn vị nhận khoán phần nhân lực thi công, nhưng Cty Gia Phước vẫn bị Pacific giữ lại đến hơn 4 tỷ đồng với lý do rất bất hợp lý là giữ lại tiền dùng mua vật tư, khe co giãn, lan can, thoát nước mặt cầu và vật tư đường tạm cho gói thầu nhiều tháng nữa mới thi công.

Ngoài việc nợ Gia Phước tiền nhân công thi công gói thầu CW2 trên, gói thầu CW2A có giá trị phần nhân công hơn 3,3 tỷ đồng cũng đã được Gia Phước hoàn thành.

Ngày 19/1 vừa qua Cty Gia Phước cũng đã có văn bản đề nghị phía Pacific thanh toán, song sau nhiều lần khất nợ, đến nay Pacific vẫn không hề có động thái trả nợ nào để Gia Phước trả lương công nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá