Không ít người nghĩ học làm cán bộ rồi mới học làm việc, làm người

TPO - “Trước hết, học để làm người, làm việc rồi mới làm cán bộ. Tư tưởng này vô cùng quan trọng. Bởi vì hiện nay cũng không ít người nghĩ việc học để làm cán bộ rồi mới làm việc, rồi mới làm người”, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nói.

Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng
Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng
Sáng 19/5, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến công tác cán bộ và đào tạo cán bộ.

“Ngay trong những ngày đầu thành lập Đảng, để chuẩn bị đội ngũ cốt cán lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng, Bác Hồ đã mở lớp đào tạo cán bộ cách mạng. Đối với Bác, công tác cán bộ hết sức quan trọng, là gốc của Đảng. Muôn sự thành công hay thất bài chủ yếu, phần nhiều là do cán bộ tốt hay kém”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, năm 1949, khi phát biểu khai giảng lớp học tại trường Đảng T.Ư Nguyễn Ái Quốc, Bác nói học để làm người, để làm việc, để làm cán bộ. Học để phụng sự tổ chức, đoàn thể, phụng sự Tổ quốc, dân tộc và nhân loại. “Bác đi từ những gì rất cụ thể. Trước hết, học để làm người đã, làm việc đã rồi mới làm cán bộ. Tư tưởng này vô cùng quan trọng. Bởi vì đâu đó và đặc biệt hiện nay cũng không ít người nghĩ việc học để làm cán bộ rồi mới làm việc, rồi mới làm người”, ông Thắng nhấn mạnh.

Theo ông Thắng, Bác nói có tài mà không có đức thì vô dụng, thậm chí nguy hại. Nhưng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Trong Di chúc, Bác cũng nhấn mạnh đào tạo cán bộ cách mạng cho đời sau, thể hiện ở hai phẩm chất là vừa hồng, vừa chuyên.

Ông Thắng cho biết, hồng ở đây không phải là đạo đức thuần túy, không phải chỉ là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín mà phải nâng lên thành đạo đức cách mạng, thể hiện ở lý tưởng, mục tiêu, bản lĩnh, ở sự xả thân vì sự nghiệp mà Bác Hồ và các thế hệ cha anh đã phấn đấu không ngừng nghỉ. Còn chuyên là chuyên môn, chuyên sâu, phải am hiểu kiến thức, lý luận, phương pháp, tư duy, tầm nhìn, khả năng tổ chức và năng lực lãnh đạo, quản lý.

“Nên trong quá trình này, Bác cũng chỉ dạy rất rõ, phải rất kiên trì, bền bỉ, phải lâu dài. Bác nói là vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, ông Thắng nói thêm.

Ông Thắng nhấn mạnh, ý chí, tinh thần của tuổi trẻ lúc nào cũng theo chân Bác. Đã có nhiều thế hệ trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội luôn luôn có những tấm gương sáng, phong trào hay, những kinh nghiệm tốt. Bác cũng luôn tin tưởng vào thanh niên.

Theo ông Thắng, trong điều kiện hiện nay, thế giới thay đổi quá nhanh. Như mạng xã hội hiện phát triển “một cách khủng khiếp, nó thách thức lớn lắm”.

“Thanh niên cơ bản là rất tốt, có lý tưởng, luôn luôn phấn đấu nhưng cũng không ít thanh niên chịu ảnh hưởng nặng nề của thông tin không chuẩn xác, thậm chí là dao động, mất niềm tin. Chúng ta triển khai học tập theo chỉ thị 05 thì phải ngăn chặn cái này, khắc phục những cái này. Nhiều thanh niên suốt ngày lên mạng xã hội nghe thông tin, nếu không có sự tỉnh táo thì mất niềm tin, hoang mang thực sự”, ông Thắng nói.

Ông Thắng đề nghị, thanh niên cần tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái về tư tưởng, lý luận, về văn học nghệ thuật. Lực lượng thanh niên được đánh giá cao, bởi có kiến thức, trí tuệ, năng lực công nghệ thông tin, có bản lĩnh và luôn tự hào về truyền thống của ông cha, tự hào là con cháu Bác Hồ.

Theo ông Thắng, thanh niên cần tham gia phản bác các luận điệu sai trái trên mạng xã hội, thông tin về những điểm đúng, những gì là chân giá trị, những thành tự đạt được, chuẩn hóa về thông tin. Ông Thắng cũng lưu ý cần tiếp tục phát huy các phong trào xung kích, tình nguyện, tham gia bảo vệ Tổ quốc, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng