Không xem xét 'mềm dẻo' 33 biệt thự xây chui ven biển Đà Nẵng

TPO - "Sai chỗ nào xử lý chỗ đó. Chỗ nào lấn chiếm không gian công cộng dứt khoát phải dỡ bỏ. Theo chỉ thị 21 của Thành ủy không thể xem xét mềm dẻo được", Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói về số phận 33 biệt thự xây chui ven biển.

Một góc dự án khu du lịch biển The Song Đà Nẵng vừa bị xử phạt 100 triệu đồng.  Ảnh Nguyễn Thành
Một góc dự án khu du lịch biển The Song Đà Nẵng vừa bị xử phạt 100 triệu đồng. Ảnh Nguyễn Thành

Tại buổi họp báo tổng kết năm 2017 của UBND thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 11/1, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến 33 biệt thự xây không phép và sai phép của dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.

Trước những câu hỏi này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn trả lời rõ.
Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, chiều qua (10/1), Sở này đã có thông cáo báo chí nói rõ sai phạm và hướng xử lý đối với các công trình vi phạm kể trên.
Theo ông Hùng, Sở Xây dựng đã phát hiện những vi phạm "từ rất lâu" và giao UBND quận Ngũ Hành Sơn xử lý theo thẩm quyền. Hiện tại, UBND quận Ngũ Hành Sơn vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (trụ sở tại đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vì đã tiến hành xây dựng 23 căn biệt thự sai giấy phép và 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép tại khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.
Dự án The Song Đà Nẵng - ảnh 1 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành
“Các đơn vị chuyên môn đang đo đạc. Sai chỗ nào xử lý chỗ đó. Chỗ nào lấn chiếm không gian công cộng dứt khoát phải dỡ bỏ. Theo chỉ thị 21 của Thành ủy không thể xem xét mềm dẻo được. Và các công trình nào nằm trong ranh giới phù hợp với quy hoạch mới được cho tồn tại với điều kiện trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư phải trình được giấy phép. Nếu không xuất trình được giấy phép thì sẽ phải dỡ bỏ”, ông Hùng cho biết.
Song song với việc phạt chủ đầu tư, Giám đốc Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn phạt đơn vị tư vấn, thi công, giám sát công trình này để răn đe, đồng thời đăng thông tin xử phạt này lên các phương tiện truyền thông.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, báo chí phản ánh UBND quận đã xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai xây dựng, và đề nghị lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn thông tin cụ thể về chuyện này. “Cấp phép là Sở Xây dựng nhưng quản lý việc làm đúng giấy phép là của quận và phường”, ông Thơ nói.
Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận, thừa nhận: Sau khi nộp phạt 100 triệu đồng, chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công.
"Thế nên, UBND quận đã chỉ đạo tổ liên ngành cấm phương tiện và công nhân vào khu vực thi công. Sau khi cấm, công trình đã dừng các hoạt động thi công. Chủ đầu tư không xuất trình đủ giấy phép xây dựng sau 60 ngày, thì phải buộc tháo gỡ. Nếu không tự tháo dỡ sẽ cưỡng chế. UBND quận đã và đang giám sát chặt chẽ đối với công trình này. Nếu tiến hành thi công thì sẽ tịch thu trang thiết bị”, ông Cự cho biết.
Dự án The Song Đà Nẵng - ảnh 2 Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng trả lời câu hỏi liên quan đến dự án khu du lịch biển The Song Đà Nẵng
Nói về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn cần phải rút kinh nghiệm.
"Vì những vụ việc tương tự ở Sơn Trà mà lãnh đạo quận Sơn Trà cũng đã bị kỷ luật, cảnh cáo. Đây không phải là câu chuyện bình thường mà phải làm cho nghiêm túc.

Các doanh nghiệp phải làm cho nghiêm túc. Cho dù anh có lọt được giai đoạn này nhưng đến giai đoạn sau khi làm các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất để bán căn hộ.., sẽ không làm được. Làm xong không bán được, lúc đó mới sinh chuyện lớn.
“Về phía chính quyền, tốt nhất phải xử lý ngay từ đầu, đừng để người ta lún sâu vào cái sai rồi không xử lý được”, ông Thơ nói.
Đồng thời, ông Thơ cũng cảnh báo, 33 biệt thự sai phép, không phép của dự án khu lịch The Song Đà Nẵng "nếu làm không khéo sẽ rơi vào tình trạng “nhảy giếng” vì lún sâu vào sai phạm".
Dự án The Song Đà Nẵng - ảnh 3 Ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn nói về sai phạm và quá trình xử phạt đối với chủ đầu tư dự án. Ảnh : Nguyễn Thành
Như Tiền Phong đưa tin, UBND quận Ngũ Hành Sơn vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (trụ sở tại đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vì đã tiến hành xây dựng 23 căn biệt thự sai giấy phép và 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép tại khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.
Quyết định cũng nêu rõ tình tiết tăng nặng đối với công ty này là “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá